ถ้ำน้ำทะลุ อุทยานแห่งชาติเขาสก

ถ้ำน้ำทะล  ตั้งอยู่บริเวณชายขอบด้านทิศตะวันตกของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชชประภา ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก 10 กิโลเมตร ห่างจากแพนางไพร ประมาณ 12 กิโลเมตร ที่เรียกว่าถ้ำน้ำทะลุเพราะว่ามีลำธารไหลผ่านถ้ำ โพรงถ้ำมีความกว้างประมาณ 30 เมตร ยาวสุดตั้งแต่ปากทางเข้าถึงทางออก ประมาณ 650 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและยังคงจับตัวก่อเกิดหินย้อยอยู่ หรือที่เรียกว่าถ้ำเป็น

การเดินทาง  การเดินทางไปเที่ยวถ้ำน้ำทะลุไปได้ 2 ทาง

เส้นทางแรกคือเดินจาก กม. 99 ฝั่งที่ทำการอุทยานเขาสก เดินป่าตัดผ่านภูเขาเป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร ก็ถึงปากถ้ำ

เส้นทางที่ 2 คือไปทางเรือ โดยนั่งเรือจากเขื่อนรัชชประภา หรือจากแพต่างๆ ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 40 นาที จากนั้นเดินเท้าไปตามเส้นทางเดินป่าประมาณ 2.5 กิโลเมตร ก็จะถึงปากถ้ำ เส้นทางเดินป่าไปถ้ำน้ำทะลุเป็นเส้นทางที่ร่มรื่น ตลอดเส้นทางต้องเดินผ่านลำธารเล็กๆ หลายจุด บางจุดจะมักจะมีผีเสื้อลงกินโป่งเป็นฝูงใหญ่ และบ่อยครั้งจะได้เห็นฝูงนกเงือกที่เกาะอยู่บนต้นไม้ เคยพบครั้งเดียวนับได้ 15 ตัว

การเข้าถ้ำ  การไปเที่ยวถ้ำจะต้องมีไกด์ที่ชำนาญนำทางเข้าไป จะต้องเตรียมไฟฉายไปกันทุกคน ในถ้ำจะต้องเดินไปตามลำธาร บางช่วงระดับน้ำลึกจนเท้าเหยียบไม่ถึงพื้น แต่จุดยากๆ ก็จะมีเชือกผูกไว้ให้เกาะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่กลัวน้ำหรือว่ายน้ำไม่เป็นจึงควรนำชูชีพติดตัวไปด้วย