กลับหน้าหลัก ม่อนจอง

       
 

การเดินทาง

ดอยม่อนจอง เป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า การเข้าไปเที่ยวจะต้องขออนุญาตก่อนทุกครั้ง โดยขออนุญาตที่ป่าไม้บางเขน หรือติดต่อขออนุญาตโดยตรงที่หน่วยพิทักษ์ป่าดอยม่อนจอง 

การติดต่อขออนุญาต เนื่องจากหน่วยฯ อยู่ห่างไกล การติดต่อสื่อสารยังไม่สะดวกนัก วิธีการติดต่อโดยใช้จดหมายจึงจำเป็น

การติดต่อ  คุณสมบัติ   อ่อนสะอาด  หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ  131  หมู่ 2  ต. ยางเปียง อ. อมก๋อย   จ. เชียงใหม่   50310

การเดินทาง

ไปโดยทางรถส่วนตัว หรือไปกับรถตู้   จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อถึงฮอดให้เลี้ยวไปตามทางหลวงหมายเลข 108 แยกซ้ายเข้าอำเภออมก๋อย ระยะทางจากฮอดประมาณ 89 กิโลเมตร  จากอำเภออมก๋อย ขับต่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร ถึงหน่วยมูเซอ จัดเตรียมสัมภาระขึ้นรถขับเคลื่อนสี่ล้อไปส่งยังจุดเริ่มเดินอีก 16 กิโลเมตร  จากนั้นเดินขึ้นสู่ยอดดอย  ลูกหาบ รถ 4WD เจ้าหน้าที่จะจัดการให้โดยท่านต้องแจ้งความจำนงกับทางเขตฯ ว่าต้องการอะไรบ้าง

ไปโดยรถโดยสารประจำทาง

เริ่มต้นจากสถานีขนส่งสายเหนือ นั่งรถ กรุงเทพฯ - เชียงใหม่ จากเชียงใหม่ขึ้นรถสายเชียงใหม่-แม่ตื่น ไปลงที่หน่วยฯ มูเซอ  ( กำหนดเวลารถออก และราคาค่ารถกรุณาติดต่อสอบถามโดยตรงกับสถานีขนส่ง )

จากอมก๋อย จะมีรถสองแถวท้องถิ่นวิ่งช่วงเช้าผ่านหน้าหน่วย หรือจะเหมารถจากอมก๋อยให้เข้าไปส่งที่หน่วยฯ มูเซอ ก็ได้

จากหน่วยฯ มูเซอ เช่ารถ 4 WD ขึ้นไปยังจุดเริ่มเดินเท้า

กรณีไปกับทัวร์  สบายๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องติดต่อ ไม่ต้องเตรียมข้อมูลอะไร นอกจากเตรียมตังค์ และเตรียมร่างกาย  ทัวร์ดอยมีโปรแกรมจัดขึ้นดอยม่อนจองทุกปี ติดตามโปรแกรมท่องเที่ยวดอยม่อนจองได้จาก   ลิ้งนี้ครับ

การเดินทางสู่ยอดดอย

นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นยอดดอยม่อนจองจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางขึ้นไปทุกครั้ง

เส้นทางเดินเท้าสู่ยอดดอย

มีเส้นทางเดินเท้าไปสู่จุดสูงสุดของยอดดอย 3 เส้นทาง ใกล้บ้างไกลบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะใช้เส้นทางปกติที่ป่าเชิงดอย แต่อาจจะใช้ทางลงเส้นทางอื่นเพื่อไม่ให้ซ้ำซากจำเจ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม ไม่ต้องคิดอะไรมากเพราะยังไงก็ต้องมีเจ้าหน้าที่นำ

คนนำทาง-ลูกหาบ-รถ 4WD

คนนำทาง.... คนนำทางขึ้นไปเที่ยวคือเจ้าหน้าที่ของหน่วยพิทักษ์ป่า ค่าตอบแทน เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามหน้าที่ไม่ได้เรียกร้องค่าตอบแทน แต่นักท่องเที่ยวควรมีค่าตอบแทนให้เจ้าหน้าที่เพื่อเป็นสินน้ำใจ  แบบว่าไม่น่าเกลียด

ลูกหาบ.... ถ้าคุณต้องการใช้บริการลูกหาบ ทางหน่วยฯ จะจัดหาให้ในจำนวนที่ท่านต้องการ ลูกหาบจะใช้ลูกหาบชาวมูเซอในหมู่บ้านที่หน่วยฯ ค่าจ้างค่าตอบแทนแล้วแต่ตกลง 

หมายเหตุ  -  การใช้บริการลูกหาบสำหรับที่นี่ ขอให้แจ้งความต้องการผ่านเจ้าหน้าที่ที่นำทาง  โดยเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้คัดเลือกเอง บางครั้งในช่วงวันหยุดอาจจะมีลูกหาบมารอรับงานอยู่เป็นจำนวนมากกว่าจำนวนที่นักท่องเที่ยวต้องการ  ดังนั้นจึงมีการแย่งงานกัน  นักท่องเที่ยวหลายท่านอาจจะคิดตำหนิทางหน่วยฯ ว่าทำไมไม่มีการจัดการที่ดี ทำไมไม่จัดคิดให้เรียบร้อย  ขอให้ท่านจงอย่าคิดตำหนิการจัดการของทางหน่วยฯ แบบนั้น  เพราะว่าการจัดการของแต่ละพื้นที่ย่อมไม่เหมือนกัน ปัญหาไม่เหมือนกัน การจัดการเรื่องลูกหาบของที่นี่จะให้เจ้าหน้าแต่ผู้นำทางในแต่ละทริปเป็นผู้ตัดสินใจเลือกลูกหาบเอง  โดยเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้รู้ดีกว่าลูกหาบคนไหนมีปัญหา คนไหนไม่มีปัญหา คนไหนที่มีปัญหาก็จะไม่เลือกใช้ คนไหนคุมไม่ได้ก็จะไม่เลือกใช้  เมื่อเจ้าหน้าที่เลือกแล้วก็จะควบคุมกันเอง  ซึ่งจะแตกต่างกับระบบการจัดการลูกหาบที่ภูสอยดาวหรือภูกระดึง ทั้งนี้เพราะว่าลูกหาบที่นั่นหาบมาวางแล้วก็ไป วันกลับก็ขึ้นมารับ  แต่ลูกหาบที่นี่จะต้องกินอยู่ด้วยกับเราจนกว่าจะจบทริป  แล้วลูกหาบที่นทั้งหมดเป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ดี บางส่วนก็ไม่ค่อยดี ปัญหาคือเหล้า  เจ้าหน้าที่จะรู้ว่าคนไหนเป็นอย่างไร  ดังนั้นจึงควรปล่อยให้เจ้าหน้าเป็นผู้จัดการ

รถขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นดอย.... ทางหน่วยไม่มีรถไว้บริการ รถที่พานักท่องเที่ยวขึ้นดอยคือรถชาวบ้านที่มาวิ่งรับจ้าง การติดต่อให้ติดต่อแจ้งความต้องการไว้ที่หน่วยฯ ถึงจำนวนที่ต้องการและกำหนดการเดินทางที่แน่ชัด ราคาค่อนข้างสูงเพราะทางเข้าลำบากเอาการ 2,500 บาทเมื่อปีที่แล้วเมื่อน้ำมันลิตรละ 14.59 บาท ตอนนี้ต้องปรับขึ้นอีก

สภาพเส้นทางเดิน   เป็นทางเดินลงเนินในช่วงแรกตัดเข้าป่าทึบความชันนิดหน่อย จากป่าทึบตัดออกทุ่งโล่ง ทุ่งโล่งนี้เห็นวิวสวยงาม จากทุ่งโล่งตัดเข้าสู่ป่าทึบอีกครั้งหนึ่ง ร่มรื่นเย็นสบาย นกเยอะ ช่วงสุดท้ายชันหน่อยแต่ชันสั้นๆ ผ่านได้สบายๆ พอพ้นป่าทึบก็ตัดขึ้นสู่สันเขาชันมีชันมากเป็นบางช่วง ค่อยๆ เดินไปเดี๋ยวก็ถึง

ถามกันเข้ามามาก...

เอารถไปเองแล้วมีที่จอดหมั๊ย?   มีเจ้าหน้าที่เฝ้าหมั๊ย?   ไม่มีใครเฝ้าครับ  จุดที่รถ 4WD มาส่งนักท่องเที่ยวอยู่บนเขาเป็นป่าทึบ มีที่ราบพอให้กลับรถได้  ห่างจากจุดนี้ไปประมาณ 2 -3 กิโลเมตร เป็นที่อยู่ของชาวเขาอีกหมู่บ้านหนึ่ง  ปกติรถ 4WD ที่จ้างมาเมื่อส่งนักท่องเที่ยวแล้วก็ขับกลับไป แล้ววันรับก็ขึ้นมารับอีกรอบ แต่ถ้าหากนักท่องเที่ยวต้องการไปชมน้ำตกในป่าลึกก็จะลงคนละทาง รถก็จะไปรับยังจุดนัดหมาย  ดังนั้นที่มักถามมาจึงตอบว่า ไม่มีที่จอดรถที่ทางหน่วยจัดไว้  ไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้า  เว้นเสียแต่ว่าจอดรถของท่านไว้ที่หน่วยฯ แล้วจ้างรถ 4WD รับจากหน่วยฯ ขึ้นมาส่งยังจุดเริ่มเดิน ซึ่งก็ต้องจ่ายค่ารถอยู่ดีนั่นล่ะ ราคาสูงซะด้วย แต่ทำไงได้ถ้าจะไปก็ต้องจ่าย แต่ถ้าเอารถไปเองก็ต้องลุ้น

แล้วยังถามต่อ....

รถปิคอัพธรรมดาไปได้หมั๊ย?  ฟันธงว่าไม่ได้นะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพทางในแต่ละปีด้วย   ถ้าหากถามว่าเอารถ 4WD ธรรมดาอย่าไทเกอร์ อีซุ ไปเนี่ยจะได้หมั๊ย  ผมก็ยังคิดๆ อยู่ว่าจะได้หมั๊ย  ขนาดโฟร์วีลคานแข็งรุ่นป่าไม้ที่รถท้องถิ่นใช้อยู่ยังแทบแย่

 

ท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เฉพาะในกลุ่มของท่านเอง  8 -16 ท่าน  กำหนดวันเดินทางตามความสะดวกของท่าน