ทัวร์

ทัวร์

ผลของขนาดรูรับแสง

 

ขนาดรูรับแสง
ขนาดรูรับแสงจะมีผลต่อความชัดลึกของภาพ รูรับแสงที่กว้างจะมีความชัดลึกน้อยแต่บริเวณจุดโฟกัสจะมีความความชัดสูงมาก รูรับแสงแคบๆ จะมีความชัดลึกกว้างแต่ความชัดที่จุดโฟกัสจะคมชัดน้อยกว่าหน้ากล้องที่กว้างๆ


ภาพแสดงความชัดลึกของภาพเมื่อขนาดหน้ากล้องต่างกัน
ระยะชัดจะอยู่ในช่วงสีน้ำเงิน  ความคมชัดสูงที่สุดที่จุดโฟกัส และจะลดลงเมื่อห่างออกไป เมื่อพ้นระยะชัดภาพก็จะเบลอร์

รูรับแสงกว้างๆ ความชัดลึกน้อย จะมีผลทำให้สิ่งต่างๆ  ที่อยู่นอกระยะชัดไม่มีความชัดหรือภาพเบลอร์ เหมาะสำหรับถ่ายภาพที่ต้องการความโดดเด่นของวัตถุที่ต้องการถ่าย เช่น ถ่ายภาพนางแบบ ที่ต้องการเน้นจุดสนใจอยู่หน้าของนางแบบ ไม่ให้เห็นความคมชัดของหน้าคนอื่นที่สวยกว่านางแบบที่อยู่ข้างหลัง หรือไม่ต้องการให้ Background โดดเด่นกว่าจุดโฟกัส หรือดอกไม้ที่ต้องการเน้นเฉพาะจุดที่ต้องการถ่าย


ภาพนี้ถ่ายด้วย f 5.6   จะเห็นว่าจุดโฟกัสมีความคมชัดสูง  ไกลออกไปเพียงเล็กน้อยภาพจะเบลอร์

รูรับแสงแคบๆ ความชัดลึกกว้าง จะมีผลทำให้สิ่งที่อยู่นอกระยะโฟกัสมีความคมชัดไปด้วย เหมาะสำหรับถ่ายภาพวิวส์ทิวทัศน์ที่ต้องการความคมชัดของภาพโดยรวมสูง

        
ภาพเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นความแตกต่างของขนาดรูรับแสงกับความชัดลึก ไกลออกไปยังพอชัด

ภาพซ้าย f 5.6   บริเวณด้านหน้าของภาพหรือที่จุดโฟกัสจะค่อนข้างจะชัดกว่า ไกลๆ ออกภาพจะเบลอร์
ภาพขวา f 8  บริเวณจุดโฟกัสชัดพอประมาณ ไกลๆ ออกไปยังพอดูออกว่าเป็นดอกไม้ดอกกลมๆ แต่ความชัดโดยรวมจะมากกว่า

ช่างภาพทั่วๆ ไปมักจะไม่ใช้คำว่า รูรับแสง แต่มักจะเรียกว่า หน้ากล้อง เช่นตอนนี้ใช้หน้ากล้องเท่าไร สปีด เท่าไร  หน้ากล้อง คือ ขนาดรูรับแสง  สปีด คือ ความเร็วชัตเตอร์ 

การที่จะเลือกใช้หน้ากล้องเท่าใดขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ถ่าย หากต้องการให้ภาพชัดทั่วทั้งภาพก็ต้องใช้หน้ากล้องแคบๆ เหมือนกับการถ่ายภาพวิวส์ทิวทัศน์ แต่ในบางครั้งเราไม่สามารถที่จะใช้ขนาดหน้ากล้องที่แคบมากๆ ได้เพราะสภาพแสงไม่เอื้ออำนวย หากเราลดขนาดหน้ากล้องลงจนแคบมาก แสงก็จะเข้ากล้องได้น้อยเราจึงต้องลดสปีดลง บางครั้งลดลงจนต่ำกว่าความเร็วที่เราถ่ายภาพได้ด้วยมือ ดังนั้นจึงต้องใช้ขาตั้งกล้อง แต่ต้องมีเงื่อนไขว่า วัตถุที่เราต้องการจะถ่ายจะต้องหยุดนิ่ง ถ้าหากถ่ายต้นไม้ดอกไม้ที่เคลื่อนไหวไปมาตลอดเวลาเพราะแรงลม ดังนั้นเราจึงต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น มีผลทำให้ขนาดหน้ากล้องต้องปรับเพิ่มขึ้นตามจนไม่แคบเท่าที่ใจเราต้องการ