หน้าแรกทัวร์ดอย             แพ็คเกจทัวร์            โรงแรม - รีสอร์ท            ดอกไม้            ติดต่อทีมงาน

<- กลับหน้าแค้มปิ้ง

การออกกำลังกายก่อนไปเดินป่า การเตรียมร่างกาย แค้มปิ้ง

 

การเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนไปแค้มป์ ตามมาตรฐานทัวร์ดอย ตั้งแต่ปี 2543

บนดอยสูงๆ.... มักจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม บางคนเห็นภาพความงดงามจากนิตยสาร หรือจากสื่อต่างๆ ก็อยากจะไปเห็น อยากจะไปสัมผัสกับความงดงามเหล่านั้น แต่ความงามที่ว่านั้นใช่ว่าจะไปชมกันง่ายๆ เพราะสถานที่ที่สวยงามและยังคงเป็นธรรมชาติมักจะเป็นสถานที่ซึ่งการเดินทางเข้าไปลำบาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เข้าไปไม่ถึงเพราะมีปราการทางธรรมชาติขวางกั้น หากเราอยากจะเป็นคนหนึ่งผู้ซึ่งไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคนั้นก็จะสามารถไปสัมผัสกับความงดงามนั้นๆ ได้

   

ได้ชื่อว่าดอยมักจะมีความสูงและมีความชันของเส้นทางโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเที่ยวแค้มปิ้งตามป่าเขาใช่ว่าจะเดินแต่ในทางราบ ความเมื่อยและเหนื่อยล้าย่อมเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา หากเราเตรียมร่างกายพร้อม จะทำให้การท่องเที่ยวตามภูเขาสูงเป็นไปอย่างมีความสุขและเพลิดเพลินกับความงดงามของธรรมชาติ

     

กว่าจะขึ้นไปเห็นของสวยๆ ได้ต้องลำบากแบบนี้

การเตรียมตัวก่อนขึ้นดอยไปแค้มป์ ไม่มีข้อกำหนดตายตัว บางคนนิยมวิ่งออกกำลังกาย บางคนว่ายน้ำ บางคนตีแบดมินตัน บางคนใช้วิธีการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์ แต่สำหรับ tourdoi เรามีคำแนะนำ หรือเรียกได้ว่าเป็นหลักสูตรการเดินดอยของ tourdoi เพื่อให้ผู้ที่จะขึ้นไปแค้มป์กับ tourdoi ตามเทือกเขาสูงเดินผ่านไปได้อย่างสบายๆ 

เมื่อถามถึงความแข็งแรงของร่างกายของแต่ละคน ทุกคนจะมั่นใจว่าตัวเองแข็งแรง ตัวเองอึด ยังไม่เคยเห็นใครที่จะบอกว่าขาตัวเองไม่ค่อยแข็งแรงหรือตัวเองแรงไม่ดี ดังนั้นแต่ละคนที่จะไปขึ้นดอยจึงมักจะพกความมั่นใจไปเกินร้อย แต่ว่าใจเกินร้อยไม่ได้ช่วยอะไรได้เลย ต้องความแข็งแรงของขาเต็มร้อยถึงจะไปได้ ที่คิดว่าตัวเองอึดเมื่อถึงเวลาไปอยู่บนดอยกันจริงๆ ก็ออกอาการไปไม่ไหว  ดังนั้นคนที่จะไปแค้มป์กับเราท่านจะแข็งแกร่งสักเพียงใดเราไม่เชื่อ  หากท่านยังไม่เคยเดินเขา หรือไม่ได้เดินเขามาเป็นเวลานาน ท่านทั้งหลายก็จะต้องปฏิบัติตามหลักสูตรของเรา  ถ้าท่านผ่านมาตรฐานที่กำหนดก็จะทำให้ท่านเดินเที่ยวบนภูเขาได้อย่างมีความสุขและเพลิดเพลินกับความสวยงาม  แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ควรไป หากท่านยังขืนไปก็อาจจะไม่สนุกเพราะท่านจะปวดขา จะพาเดินไปไหนก็ไม่อยากจะไป แทนที่ผมจะพาไปเที่ยวให้สนุกและประทับใจกับธรรมชาติ กับกลายเป็นว่าพาท่านไปทรมานร่างกาย

แต่ถ้าท่านทำตามที่เราแนะนำแล้วไม่ต้องกังวลว่าจะไปไม่ได้ หากท่านไปไหวๆ จริงๆ เราก็ช่วยดูแลท่านให้ผ่านไปได้อย่างปลอดภัย แต่ท่านควรช่วยตัวท่านเองก่อนโดยเตรียมให้พร้อม  จงช่วยตัวเองก่อน ก่อนที่จะให้พระเจ้าช่วยท่าน   ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน พึ่งตนไม่ไหวเพื่อนจะคอยช่วย

*** หากท่านต้องการขึ้นพิชิตยอดดอยเพื่อทดสอบความแข็งแกร่งของตัวเอง ผมคิดว่าคงไม่ต้องขึ้นไปพิชิตให้ไกลถึงขนาดนั้น ทดสอบร่างกายตามหลักสูตรของเราให้ผ่านก่อนดีกว่า ผ่านไม่ผ่านให้รู้ไปก่อนเลย  ถ้าขืนไปพิสูจน์กันบนยอดดอยแล้วเกิดไม่ผ่านไปไม่รอดก็จะทำให้ลำบากต่อคนดูแล บางคณะต้องหิ้วปีกกันลงดอยเชียงดาว บางคนต้องใส่เปลหามลงดอย ถ้าเป็นแบบนี้อย่าไปดีกว่า ทรมานเปล่าๆ

หลักสูตรการเตรียมร่างกายของเราคือ  ขอให้ท่านลุกนั่งอย่างต่อเนื่องได้ X ครั้งโดยไม่หยุดและไม่รู้สึกปวดขา นั่นล่ะ คุณจะขึ้นดอยได้อย่างสบายๆ   วิธีปฏิบัติ ให้ทำตามนี้ครับ

แบบที่ 1 การออกกำลังกายขาโดยการลุกนั่ง ( เหมือนการไต่เขาชัน )

นางแบบสาวสวยของเราบนภูสอยดาว

1. ยืนตัวตรง ยื่นแขนเหยียดตรงทั้งสองข้างไปข้างหน้า

2. เขย่งปลายเท้า หรือยืนโดยใช้ปลายเท้า ยกส้นสูงขึ้นเล็กน้อยให้ปลายเท้ารับน้ำหนักทั้งหมด

3. ย่อตัวนั่งลงจนก้นเกือบสัมผัสส้นเท้า แล้วยกตัวขึ้นยืนตรง โดยยังเขย่งปลายเท้าอยู่ตลอดเวลา  นั่ง-ลุก  นั่ง-ลุก ทำไปเรื่อยๆ ทำสักเดี๋ยวท่านจะรู้สึกร้อนจี๊ดๆ บริเวณกล้ามเนื้อต้นขาเหนือหัวเข่า  อย่าเพิ่งหยุด อย่าเพิ่งยอมแพ้กับอีแค่น้ำหนักของตัวเราเอง นี่ยังไม่ได้แบกเป้นะ ยังรู้สึกร้อนต้นขาซะแล้ว  ทำต่อไปเรื่อยๆ ทำจนกว่าท่านจะรู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว จนต้องหยุด ก็คงจะได้สักประมาณ 20-30 ครั้ง  จำไว้ว่าทำได้กี่ครั้ง ก่อนนอนให้ใช้ยานวดกล้ามเนื้อ เช่น เคาเตอร์เพน ทานวดขา   แน่นอนว่าวันรุ่งขึ้นท่านจะต้องปวดขา  ดีครับให้มันปวด เมื่อมันปวด เราก็ทานวดยาซะ

วันต่อมาให้ทำต่อ ทำเหมือนเดิม จำนวนครั้งเท่ากับวันก่อน  ทำตามจำนวนเดิมไปเรื่อยๆ ก่อน จนกว่าท่านจะรู้สึกว่า เฉยๆ สบายมาก แล้วเริ่มขั้นต่อไป ก็คงจะต้องทำซ้ำๆ เหมือนเดิมประมาณ 3-5 วัน

4. ให้เพิ่มจำนวนครั้งขึ้นอีกจนกว่าท่านจะรู้สึกปวดขา รู้สึกร้อนกล้ามเนื้อหน้าขาเหมือนอย่างครั้งแรกที่ทำ จากนั้นให้หยุด แล้วทำซ้ำตามจำนวนนี้ในวันต่อๆ ไปจนกว่าจะรู้สึกว่าจำนวนนั้นไม่ปวดต้นขา ทำได้สบายๆ

*** ถ้าจะไปแคมป์เที่ยวกับ tourdoi ไม่ต้องทำมากมาย ขอให้ทำได้ต่อเนื่องสัก 50 ครั้งโดยไม่ปวดหน้าขาก็พอแล้ว  แต่ถ้าทำไม่ได้ก็อย่าไปดีกว่าครับ ไปแล้วไม่สนุกหรอก ไปทรมานร่างกายเปล่าๆ  ท่านก็เสียตังค์ เราก็ไม่สบายใจที่พาท่านไปไม่สนุก มิหนำซ้ำยังทำให้ไปไม่ถึงจุดพักแรมทันตามกำหนดเวลาที่ควร  แค่ 50 ครั้งเอง ถ้าตั้งใจจริงต้องทำได้แน่ๆ  ทำได้แค่นี้ก็พอเที่ยวเขาได้แล้วล่ะครับ  แต่ถ้าต้องการเดินผ่านฉลุยแบบสบายๆ ล่ะก็ อ่านต่อไปครับ

5. ให้เพิ่มจำนวนครั้งอีกประมาณ 50% เช่นเริ่มจาก 30 แล้วเพิ่มเป็น 50 -> 80 -> 100 ->150  ไปหยุดสุดท้ายที่ 150 ครั้งอย่างต่อเนื่องโดยไม่รู้สึกปวดขา นี่ล่ะ ท่านจะเดินเที่ยวดอยทั่วไทยสบายๆ  เวป tourdoi ขอรับประกัน  แต่ว่า...

6. ถ้าท่านจะต้องไปเที่ยวแบบที่ต้องแบกสัมภาระด้วยตนเองล่ะก็  หลังจากท่านทำได้ต่อเนื่อง 150 ครั้งโดยไม่ปวดขาแล้ว หลังจากนั้นให้ท่านเอาเป้สัมภาระใส่น้ำดื่มขวดขาวใส่ไว้ในเป้สัก 3 แพค ( แพคละ 6 ขวด ) เมื่อใส่หลังแล้วก็ลุกนั่งต่อไป ทำได้สัก 20-30 ครั้ง ทำต่อไม่ได้ก็หยุด แล้วเพิ่มจำนวนขึ้นไปเรื่อยๆ

เมื่อท่านทำได้ตามมาตรฐานที่เราบอก ท่านก็จะมีขาที่แข็งแรงเดินขึ้นดอยสูงได้สบายมาก  แต่ว่า... อย่าเที่ยวไปเดินเขาแข่งกันล่ะ ไปเที่ยวคือการเดินไป ชมไป ข้างทางมีสิ่งที่สวยงามมากมาย เดินไปหยุดไป ชมไป หากมีบางคนที่ไม่ไหวก็ช่วยๆ กันเช่นแบ่งสัมภาระไปบางส่วน ช่วยๆ กัน มีน้ำใจให้กัน   ไม่ใช่จะเอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาเดินเพื่อให้ไปถึงก่อนเขา ยิ่งไปถึงก่อนคนอื่นได้ยิ่งเร็วเท่าไรก็ยิ่งเก่ง แบบนี้ไม่ดี  ไม่ควรไปอวดประชันความแข็งแรงของร่างกายโดยการตั้งหน้าตั้งตาเดินเพื่อให้รู้ว่าข้านี่เจ๋งที่สุด หากท่านเดินแข่งกับคนอื่น คนอื่นกลัวเสียฟอร์มก็คงไม่ยอมกัน ท้ายที่สุดก็จะคล้ายๆ กับทริปวิ่งแข่งกัน คนอยู่ท้ายสุดก็รู้สึกว่าตัวเองอ่อนหัด   ความแข็งแรงที่ว่านั้นควรนำไปใช้พาตัวเองไปเที่ยวได้อย่างเพลิดเพลินไม่ปวดขาและเหลือความแข็งแรงช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่ไม่แข็งแรงเท่ากับเรา

X   หมายถึง.... จำนวนครั้งที่เหมาะสมกับสถานที่

ไปทริปดอยหลวงเชียงดาว ลุกนั่ง 50 ครั้งต่อเนื่องและไม่ปวดขาในวันต่อๆ มา

ไปดอยผ้าห่มปก ลุกนั่ง 20 ครั้งต่อเนื่องและไม่ปวดขาในวันต่อๆ มา

ไปทริปภูสอยดาว ลุกนั่ง 30 ครั้งต่อเนื่องและไม่ปวดขาในวันต่อๆ มา

ไปทริปดอยม่อนจอง ลุกนั่ง  20 ครั้งต่อเนื่องและไม่ปวดขาในวันต่อๆ มา

แบบที่ 2 การเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา

การลุกนั่งแบบข้างบนนั้นมีปัญหาตรงที่ว่า สาวๆ ขาสวยเรียวหลายท่านไม่ยอมลุกนั่งตามที่บอกด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวน่องโป่งบ้างล่ะ กลัวขาจะอ้วนเหมือนขาโต๊ะสนุกบ้างล่ะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงไม่ยอมทำตามคำแนะนำ บางท่านก็บอกว่าการออกกำลังขาแบบนั้นทำให้หัวเข่าเสีย อ้าวแล้วตอนเดินขึ้นเขาหรือขึ้นบรรไดก็เหมือนการลุกนั่งนี่นาแล้วยังงี้หัวเข่าไม่เสียเหรอ  ถ้างั้นเอางี้ดีกว่า ผมได้คิดวิธีการสร้างกล้ามเนื้อขาวิธีใหม่ไม่กระทบต่อหัวเข่า ได้ผลดี น่องก็ไม่โป่งด้วย วิธีง่ายมากครับ   ดูภาพประกอบแล้วจะร้อง อ๋อ  ถ้ายังไม่ร้องอ๋อ ให้อ่านวิธีการไปทีละขั้นอย่างเข้าใจ คราวนี้เข้าใจถึงบางอ้อแน่ครับ

นั่งเหยียดเท้าสบายๆ ในท่าปกติ

กระดกปลายเท้าขึ้นดังภาพ เรื่อยๆ ปวดน่องล่ะซิ อย่าหยุด ดึงขึ้นไปเรื่อยๆ เอาอีก อีกนิด

จนปลายเท้าโน้มเข้าหาตัวมากที่สุด มากกว่านี้อีก จนสุดแล้วให้กลับไปเริ่มตามภาพแรกอีก

ทำแบบต่อเนื่อง ไม่ต้องทำเป็นจังหวะกระตุกเหมือนในรูปข้างล่างนะครับ ทำภาพต่อเนื่องเหมือนหนังไม่ได้ครับ

ออกกำลังขาเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงโดยไม่กระทบกระเทือนหัวเข่า ทำครั้งละ 100 ครั้ง ตอนแรกๆ ทำให้ได้สัก 20 ครั้ง แล้วค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  เมื่อทำได้จนไม่รู้สึกปวดน่องแล้ว ให้ทดสอบโดยการลุกนั่งให้ได้ตามข้อหนดข้างบนนะครับ

สรุป

แบบที่ 1 การดึงฝ่าเท้าเป็นการสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง  

แบบที่ 2 การลุกนั่งเป็นการทดสอบขั้นสุดท้ายว่ากล้ามเนื้อขาเราแข็งแรงพอไปลุยดอยได้หรือยัง

เราเชี่ยวชาญเรื่องการเดินเขา คิดค้นและค้นคิดอะไรแปลกๆ มานำเสนอท่านเสมอ

เพียงแค่แบกน้ำหนักของตัวเอง เราจะแบกมันไม่ไหวเชียวหรือ พยายามต่อไป ลองดูครับ

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบ หรือ ลงโปรแกรมทัวร์ของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ ต้องขออภัยผู้ชม ไม่ใช่งกจนเกินเหตุแต่รับไม่ได้กับพวกที่มักง่าย  ชมตัวอย่างการคัดลอก