เกาะช้าง จ. ตราด

เกาะช้าง ข้อมูลการเดินทาง ที่พัก เกาะช้าง

เกาะช้าง นับว่าแหล่งท่องเที่ยวที่มาแรงมากในตอนนี้ เป็นเพราะว่าเกาะช้างอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีความสวยงาม เดินทางสะดวกสบาย ค่าใช้จ่ายไม่มากนัก เที่ยวได้ทั้งปี และที่สำคัญ เกาะช้าง ยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติมาก 

รู้จักเกาะช้างก่อนไปเกาะช้าง   เกาะช้าง เป็นเกาะขนาดใหญ่ มีพื้นที่มากเป็นอันดับสองรองจากเกาะภูเก็ต ส่วนยาวสุดหัวเกาะ-ท้ายเกาะ 30 กิโลเมตร กว้างสุด 14 กิโลเมตร เกาะทั้งเกาะตั้งเป็นอำเภอหนึ่งอำเภอคืออำเภอเกาะช้าง เกาะช้างมีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ทั้งป่าไม้บนเกาะและแนวปะการัง เพื่อรักษาพื้นที่ไว้ให้ลูกหลานได้ดูกันจึงจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยรวมเอาเกาะพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาอยู่ในความดูแลรวม 40 เกาะ แต่เนื่องจากว่าเกาะต่างๆ เคยเป็นที่พื้นที่อยู่อาศัยของประชาชนมาก่อน พื้นที่บางส่วนจึงถูกกันออกจากพื้นที่อุทยานเพื่อเป็นพื้นที่ของประชาชนที่มีโฉนดถูกต้องตามกฎหมายซึ่งมีอยู่แทบทุกเกาะ 

จะไปเกาะช้างต้องรู้  โซนท่องเที่ยวบนเกาะช้างแบ่งเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งตะวันออก และ ฝั่งตะวันตก แวบแรกเมื่อเรือขนานยนต์มาถึงท่าเทียบเรือบนฝั่งเกาะช้างก็จะเห็นถนนไป 2 ทิศทาง เกาะช้างเลี้ยวซ้าย และ เกาะช้างเลี้ยวขวา แล้วเราจะไปทางไหน

เกาะช้างเลี้ยวซ้าย หรือ เกาะช้างฝั่งตะวันออก เป็นด้านยังคงความเป็นเกาะช้างที่เต็มไปด้วยสวนผลไม้ สวนมะพร้าว สวนยางพารา ชายทะเลก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าโกงกาง เป็นด้านที่เงียบสงบ แต่เป็นด้านที่ไม่มีชายหาด พื้นที่ชายทะเลส่วนใหญ่เป็นป่าชายเลนที่เต็มไปด้วยป่าแสมและป่าโกงกาง กิจกรรมที่น่าสนใจที่น่าสนใจของด้านนี้คือท่องเที่ยวธรรมชาติ พายเรือแคนนูชมป่าโกงกาง ชมหิงห้อยยามค่ำคืน พายเรือคายัคเที่ยวลัดเลาะตามริมฝั่ง รีสอร์ทด้านนี้ล้วนตั้งอยู่ชายทะเล แต่เป็นชายทะเลที่ไม่มีหาด กิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลนั้นทำได้ตามปกติ โดยจะมีเรือเร็วรับจากรีสอร์ทพาไปเที่ยวดำน้ำตามเกาะที่สวยงาม เพียงแต่เมื่อพักอยู่ที่รีสอร์ทนั้นอยากจะวิ่งลงทะเลนั้นทำไม่ได้ ฝั่งนี้ที่พักราคาถูกกว่าอีกฝั่งหนึ่ง

เกาะช้างเลี้ยวขวา หรือ เกาะช้างฝั่งตะวันตก เปรียบเทียบเข้าใจง่ายๆ เรียกว่า ฝั่งพัทยาน้อยๆ เป็นฝั่งที่มีชายหาดสวยเรียงตัวไปตามแนวเกาะ ด้านนี้คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ หาดต่างๆ ที่ขึ้นชื่อล้วนอยู่ด้านนี้ทั้งหมด ที่พักมีมากมายตั้งแต่เกรสเฮาท์ราคาถูกๆ บังกะโลราคาประหยัดไปจนถึงรีสอร์ทคืนละหลายหมื่นบาท สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งธนาคาร ร้านอินเตอร์เนต ร้านเซเว่น และอีกสารพัดที่นักท่องเที่ยวต้องการ

เกาะช้างอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 318 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 4.5 - 5 ชั่วโมง หากเดินทางโดยรถส่วนตัวก็ตรงไปยังท่าเรือข้ามพากได้เลย แต่ถ้าเดินทางโดยรถทัวร์โดยสารก็ต้องต่อรถสองแถวไปยังท่าเรือ เพื่อความเข้าใจคลิกอ่าน การเดินทางไปเกาะช้าง จากนั้นก็ข้ามแพขนานยนต์ไปยังฝั่งเกาะช้างซึ่งมีผู้ให้บริการหลายรายและหลายท่าเรือ เพื่อความเข้าใจคลิกอ่าน ท่าเรือเกาะช้าง ถึงเกาะช้างมีรถบริการไปตามหาดต่างๆ สะดวกสบาย เพื่อความเข้าใจคลิกอ่าน การเดินทางบนเกาะช้าง  เมื่อถึงเกาะช้าง จะไปที่พักก็สะดวกสบาย ถ้าเป็นที่พักหรูๆ ก็จะมีบริการรับ-ส่ง จากท่าเรือไปยังรีสอร์ท หากเดินทางเองก็ขับรถไปถึงรีสอร์ท ถ้าไปรถโดยสารก็นั่งรถสองแถวไปรีสอร์ท

  เกาะแม้ว
                            ท่าเรือ อ่าวสับประรด
      อ่าวคลองสน
        หาดทรายขาว
              หาดคลองพร้าว
              หาดไก่แบ้
              อ่าวใบลาน

อ่าวบางเบ้า

ฝั่งตราด

        อ่าวสลักคอก

       อ่าวสลักเพชร
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเที่ยวเกาะช้าง เกาะช้างเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมดังที่ได้นำเสนอ 
ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. ต.ค. พ.ย. ธ.ค.
    มาก  
 
 

 น้อย

   
 
 

ตั้งแต่กรกฎาคมทะเลมีคลื่นแรง เรือเร็วออกเที่ยวทะเลไม่ได้ เรือทัวร์เรือใหญ่ออกได้

แพคเกจทัวร์เกาะช้าง  เปิดให้บริการ 1 ต.ค. 51 
  Photo Gallery  เกาะช้าง
น้ำใสเล่นน้ำสนุก
หาดต่างๆ ที่หมู่เกาะช้าง
ชายหาดเกาะช้าง
หาดขาวที่เกาะช้าง
  ทะเล อ่าว เกาะ อื่นๆ ที่แนะนำ
ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนบน ทะเลฝั่งอันดามัน ตอนใต้ ทะเลอ่าวไทย ตอนล่าง
เกาะจาน
เกาะทะลุ
ทะเลอ่าวไทย ตอนบน
เกาะกุฎี
เกาะช้าง