หน้าแรก   โปรแกรมทัวร์   ภาพผลงาน   ข้อมูลท่องเที่ยว   โรงแรมทั่วไทย   ท่องเที่ยวธรรมชาติ   อุทยานแห่งชาติ   แผนที่ทั่วไทย   ติดต่อเรา

<- กลับหน้าแรก จังหวัด

สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน อ. แม่ลาน้อย

ถ้ำแก้วโกมล

ข้อมูลท่องเที่ยวอื่นๆ

ถ้ำแก้วโกมล

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน แต่เดิมเป็นพื้นที่สัมปทานขุดแร่ฟลูออไรต์ ระหว่างที่ขุดสำรวจหาแหล่งแร่ฟลูออไรต์ได้พบสายแร่สีขาว คณะสำรวจจึงได้ขุดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปพบโพรงถ้ำขนาดใหญ่ที่มีผนังถ้ำที่เต็มไปด้วยผลึกแร่สีขาวซึ่งไม่ใช่แร่ฟลูออไรต์แต่เป็นผลึกแร่แคลไซต์ เหตุการณ์นี้ได้พบเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2536 คณะสำรวจนำโดยวิศกรเหมืองแร่ ประจำสำนักงานทรัพยากรธรณี จังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงได้รายงานให้กับทางกรมทรัพยากรณีได้ทราบ หลังจากนั้นได้กันพื้นที่ไว้ ถ้ำที่พบใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า ถ้ำผลึกแร่แคลไซต์แม่ลาน้อย เรียกตามผลึกแร่ที่พบ 

 

ลักษณะถ้ำ  มีความลึก 30 เมตร ยาว 120 เมตร ความกว้างแคบสุด 1 เมตร ส่วนกว้างสุด 10 เมตร อุณหภูมิภายในถ้ำประมาณ 34 องศาเซลเซียส อยู่ที่ระดับความสูง 500 เมตร  โถงถ้ำอยู่ลึกลงเป็นแบ่งเป็น 5 ระดับชั้น หรือเป็นห้องต่างๆ 5 ห้อง

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2538 กรมทรัพยากรธรณีได้ทำการพัฒนาเพื่อให้ถ้ำนี้สามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ แต่เดิมถ้ำนี้เป็นถ้ำปิด เป็นโถงถ้ำที่อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นหินและไม่มีช่องเปิดสู่ภายนอก กรมทรัพยกรธรณีจึงได้ทำการเจาะปากถ้ำและทำบันไดลงสู่โถงถ้ำห้องล่างๆ 

ในปี พ.ศ. 2540 คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้คืนพื้นที่นี้ให้เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ โดยจัดตั้งเป็นวนอทยานแม่ลาน้อย

หลังจากที่กรมทรัพยากรธรณีได้พัฒนาให้ถ้ำสะดวกแก่การเข้าไปเที่ยวชมแล้วจึงได้มอบถ้ำผลึกแร่แคลไซต์แม่ลาน้อย ให้กับกรมป่าไม้ เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2543

อีก 2 เดือนต่อมาในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2544 สมเด็จพระนางจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร  และได้พระราชทานนามชื่อใหม่ของ ถ้ำแร่แคลไซต์แม่ลาน้อย ว่า  ถ้ำแก้วโกมล  และได้พระราชทานนามชื่อห้องในถ้ำแก้วโกมลซึ่งอยู่ภายในถ้ำเป็นชั้นๆจำนวน 5 ชั้นดังนี้
   ชั้นที่หนึ่ง นามห้อง พระทัยธาร
   ชั้นที่สอง นามห้อง วิมานเมฆ
   ชั้นที่สาม นามห้อง เฉกหิมพานต์
   ชั้นที่สี่ นามห้อง ม่านผาแก้ว
   ชั้นที่ห้า นามห้อง เพริศแพร้วมณีบุปผา

ถ้ำแก้วโกมลแห่งนี้มีลักษณะเด่นที่ไม่เหมือนใคร มีแห่งเดียวในประเทศไทยในขณะนี้ และเพิ่งพบเพียง 2 แห่งทั่วโลก โดยปกติภายในถ้ำจะเกิดจากหินงอกหินย้อยของหินปูน แต่ถ้ำแห่งนี้เกิดจากการตกผลึกของแร่แคลไซด์ แต่เดิมถ้ำนี้เป็นถ้ำปิดสภาพอากาศภายในมีความอบอ้าว ความเป็นไปได้ว่าใต้ถ้ำมีสายน้ำร้อนทำให้แร่แคลไซด์ละลายแล้วตกผลึกเกาะตัวตามผนังถ้ำเกิดเป็นผลึกแก้วที่ไม่ธรรมดา

การเข้าชมถ้ำแก้วโกมล

เสียค่าธรรมเนียมคนละ 40 บาท เด็ก 20 บาท 

นักท่องเที่ยวจะต้องจอดรถไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแล้วใช้บริการรถสองแถวท้องถิ่นขึ้นไปยังศูนย์บริการที่ปากถ้ำ หลังจากนั้นจะต้องรอคิวเข้าถ้ำ อนุญาตให้เข้าชมครั้งละ 20 คน รอบละประมาณ 20-30 นาที

การเข้าถ้ำไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปภายในถ้ำ ( เพิ่งออกกฎนี้เมื่อปี 2549 ) เหตุผลว่าแสงไฟจากแฟลชจะทำปฏิกริยากับผนังถ้ำ

ห้ามใส่หมวก เพราะเมื่อสวมหมวกแล้วอาจจะไม่ระมัดระวังจนอาจไปกระแทกกับผลึกแร่บริเวณเพดานถ้ำได้

ห้ามสวมเสื้อคลุม หรือเสื้อแจคเก็จ เพราะอาจจะไปเกี่ยวหรือสัมผัสกับผลึกแร่ได้

ห้ามสะพายกระเป่าทุกชนิด เพราะอาจจะไปเกี่ยวหรือสัมผัสกับผลึกแร่ได้

ห้ามจับสัมผัสกับผลึกแร่ทุกชนิดที่อยู่ในถ้ำ การจับสัมผัสจะทำให้แร่นั้นผ่อและแห้งไปในที่สุด

ห้ามป้วนน้ำลายในถ้ำ

ห้ามพูดคุยกันในถ้ำ โอ้ ไม่ๆๆ   ไม่ได้ห้าม ตามสบาย

จากการที่ถ้ำเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมมาได้เพียง 7 ปี ถ้ำก็เริ่มโทรมแล้ว มันเป็นความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้และรับรู้ถึงความแตกต่างในแต่ละปี ปีก่อนนู้นผลึกแร่ยังขาวสะอาด ปัจจุบันนี้เริ่มดำลงอย่างสังเกตเห็นได้ชัด ไม่ใช่จากการจับสัมผัส แต่เกิดจากสภาพอากาศในถ้ำที่เปลี่ยนแปลงไป แต่เดิมถ้ำนี้เป็นเพียงถ้ำที่ปิดสนิทไม่ได้รับอากาศจากภายนอก แต่เมื่อเปิดถ้ำให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมแล้วทำให้อากาศภายนอกเข้ามายังถ้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่หายใจออกมาในปริมาณมากทำปฏิกริยากับผลึกแร่จนเปลี่ยนหมองคล้ำ ดังนั้นการเที่ยวชมถ้ำขอให้เที่ยวชมอย่างอนุรักษ์ พยายามอย่าปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา หรือปล่อยออกมาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีง่ายๆ หายใจเข้าสองครั้ง หายใจออกหนึ่งครั้ง ก่อนจะเข้าถ้ำลองทำดูให้ชำนาญก่อน ลองทำดูว่าทำได้หมั๊ย ลองไปเรื่อยๆ อ้อ.. ระวังจะหน้ามืดเป็นลมด้วย


การเดินทาง จากถนนใหญ่ทางหลวงหมายเลข 108 ถึงแม่ลาน้อย ให้เลี้ยวขวาซอยที่ 2 ไปตามถนน รพช. สังเกตป้ายบอกทาง ขับไปตามป้ายบอกทางถ้าหลงก็ออกมาเริ่มที่จุดตั้งต้นใหม่ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ไปถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้จอดรถไว้ที่ลานจอดรถ แล้วใช้บริการรถท้องถิ่นขึ้นสู่ปากถ้ำ

แพคเกจทัวร์ ท่องเที่ยวภาคเหนือ ปีนี้

ทัวร์แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุเทพ ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน
 

Update : 11/07/2551

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ    ชมตัวอย่างการคัดลอก