กี่วันกันแน่???   อ่านเล่นๆ ยามว่าง

โปรแกรมทัวร์ 5 วัน 4 คืน  / หรือ 3 วัน 2 คืน กรณีไม่รวมวันเดินทาง  คือโปรแกรมเดียวกันครับ

ตกลงยังไงกันแน่....งง

ก็เลยต้องเขียนเรื่องนี้สักหน่อย เพราะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวสงสัย และโทรเข้ามาถามกันมาก  แต่ก่อนกำหนดเป็น " 3 วัน 2 คืน "  ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็น " 5 วัน 4 คืน "  สุดท้ายเลยต้องเปลี่ยนเป็น  "โปรแกรมทัวร์ 5 วัน 4 คืน  / หรือ 3 วัน 2 คืน กรณีไม่รวมวันเดินทาง" แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ต้องมีความเป็นมา เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง อธิบายให้ฟัง ดูๆ ก็เป็นเรื่องตลก

คืองี้ครับ โปรแกรมทัวร์สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยล้วนแต่จะเป็นโปรแกรม เที่ยว 3 วัน นอนโรงแรม หรือรีสอร์ท 2 คืน นานๆ จะมีโปรแกรมที่ยาวกว่านั้นซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นกรุ๊ปเหมา  แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไปมักจะมีเวลาเพียง 3 วัน 2 คืน นั่นก็คือ โดดงาน อ้อ..ไม่ใช่ซิ ต้องเรียกว่า ลางาน  มักจะลางานได้วันเดียว แล้วเที่ยวพ่วงในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

ด้วยความที่เราเป็นคนตรงไปตรงมา เที่ยว 3 วัน ก็ลงว่า เที่ยว 3 วัน แล้วระหว่างเที่ยวนั้นก็ต้องนอนในแหล่งท่องเที่ยว 2 คืน ก็ต้องระบุว่า 2 คืน รวมกันเป็น  โปรแกรม 3 วัน 2 คืน ตรงไปตรงมา  แล้วก็มีปัญหามาจนได้  ตลกบ้าง เศร้าบ้าง  ใจเย็นๆ อ่านเล่นๆ อย่าคิดมาก ทุกสิ่งทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมของมนุษย์มักจะมีสตอรี่ หรือเรื่องราวเสมอ และผมก็ต้องทำงานเกี่ยวกับความสุข ความพึงพอใจของมนุษย์ ซึ่งต้องนั่งทำงานหน้าหงิกมาทั้งสัปดาห์ ทั้งเดือน หรือทั้งปี นานๆ จะมีโอกาสได้เที่ยวสักที พอเกิดความผิดพลาดเศร้า

โปรแกรมทัวร์ของเรานั้นน่าที่จะละเอียดมากๆ ถ้าจะเรียกว่าละเอียดที่สุดในโลกก็เว่อร์ไปนิด  ในโปรแกรมบอกทุกสิ่งทุกอย่าง ออกเดินทางวันไหน  ทำอะไรที่ไหน เป็นยังไงรู้โหม๊ด  ในโปรแกรมทัวร์ก็แจ้งว่า ตอนจองต้องแฟ๊กซ์แจ้งรายละเอียดต่างๆ ซึ่งจะต้องมีเบอร์โทรติดต่อด้วย

ตัวอย่างปัญหา ของการเรียกโปรแกรมว่า 3 วัน 2 คืน

นักท่องเที่ยวจองทัวร์มา โดยระบุเบอร์โทรติดต่อเป็นเบอร์ที่ทำงาน โทรไปก็มีเลขารับ ขอเบอร์มือถือ ทางคุณเลขาก็บอกว่าให้ติดต่อเบอร์นี้แหล่ะค่ะ มีธุระอะไรโทรไปก็ต้องฝากข้อความไว้กับเลขา   แล้วปัญหาก็เกิดขึ้นวันในออกทัวร์  เย็นวันพฤหัสบดี ออกเดินทางเพื่อเที่ยวในวันศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ แล้วแอบมานั่งหลับในวันจันทร์  ลูกทัวร์กลุ่มหนึ่งจำนวน 3 ท่าน ไม่มาขึ้นรถ ทัวร์นี้ก็ใจดี รอไปเรื่อยๆ โทรไปก็เป็นระบบรับอัตโนมัติ ติดต่อใครไม่ได้เพราะทัวร์ออกตอนกลางคืนหลังเลิกงาน ครึ่งชั่วโมงผ่านไป  หนึ่งชั่วโมงผ่านไป จนลูกทัวร์เปลี่ยนชื่อทัวร์ จาก " ทัวร์ดอย " มาเป็น " ทัวร์คอย " คอยไปจนถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ก็ต้องทิ้งลูกทัวร์  ผลก็โชคร้ายกับทั้งลูกทัวร์และทางทัวร์ เพราะมัดจำที่จ่ายไว้น้อยกว่าค่าเดินทาง ( ค่ารถตู้ + ค่าน้ำมัน ) ลูกทัวร์ก็เสียเงินเปล่าไม่ได้เที่ยว

เช้าวันรุ่งขึ้นโทรไปใหม่ เลขาก็รับเหมือนเดิม  "จากไหนค่ะ มีอะไรฝากไว้ได้เลยค่ะ เดี๋ยวแจ้งให้เจ้านายทราบ"  ซึ่งปกติเจ้านายว่าไง คุณเลขาก็จะโทรมาบอก  แต่คราวนี้ไม่แล้ว เจ้านายโทรมาด่วนจี๋แต่เช้าเลย  อ้าว... ไม่ได้ออกเดินทางคืนวันศุกร์หรอคะ ก็เห็นคุณเขียนโปรแกรมไว้ว่า 3 วัน 2 คืน มันก็ต้องออกวันศุกร์ซิ  ถ้าออกวันพฤหัสก็ต้องเป็น 5 วัน 4 คืนซิค่ะ  ผมก็มึนตึ๊บซิครับท่าน  เลยแจ้งไปว่า  " โปรแกรมของเรา 3 วัน 2 คืน คือ เที่ยว 3 วัน นอน 2 คืน วันเดินทางไม่นับครับ "  คุณอดีตว่าที่ลูกทัวร์ก็บอกว่า " อ้าว.. เราจะไปรู้ได้ยังไงล่ะค่ะว่าคุณไม่รวม ปกติเที่ยวกับทัวร์อื่นๆ โปรแกรมเท่าของคุณเขาจะเรียกว่า 5 วัน 4 คืน "  ผมก็แจ้งไปว่า คือจริงๆ แล้วจะต้องอ่านรายละเอียดในโปรแกรมน่ะครับ เพราะได้ระบุวันที่ในวันเดินทางไว้ชัดเจนแล้วน่ะครับ  คุณลูกทัวร์ก็เงียบไปสักพัก แอบคิดอะไรอยู่ก็ไม่บอก  แล้วพูดมาว่า  " แล้วเงินมัดจำล่ะจะว่ายังไง คุณจะคืนให้เรายังไง "   เราก็พูดไปว่า โห  คุณลูกทัวร์ครับ แค่ลูกทัวร์หายไป 3 คน ที่นั่งว่างไป 3 ที่ จากจำนวนที่นั่งในรถตู้ 9 ที่  แล้วเก็บเงินมัดจำต่ำกว่าค่ารถ แค่นี้กระผมก็แทบจะแอบร้องไห้อยู่หน้ารถแล้ว แต่ก็แค่พูดในใจไม่มีใครได้ยิน  จากนั้นก็พูดให้ได้ยินว่า " เงินมัดจำต้องยืดครับเพื่อมาใช้สำหรับค่าเดินทางที่เกิดขึ้น เพราะที่นั่งว่างจากการที่นักท่องเที่ยวไม่มาขึ้นรถ ถือซะว่าช่วยค่ารถผมเถอะครับ ทริปนี้ไปกัน 6 คน แล้วยังจะต้องมีค่ารถโฟร์วีลขึ้นดอยอีก ค่าโน่นค่านี่อีกเพียบ  ก็จบไปหนึ่งตัวอย่าง   แล้วก็ยังมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นอีกหลายครั้ง ถ้าเล่าหมดก็คงอ่านกันตาลาย คนพิมพ์ก็ต้องพิมพ์กันจนมือหงิก

อ้อ... แล้วยังมีอีกนะ ลูกทัวร์โทรมาบอกว่า  เราอยากไปเที่ยวโปรแกรมของคุณเนี่ย แต่ทำไมทัวร์ของคุณถึงได้แพงจัง 3 วัน 2 คืน ราคาเกือบเท่าอีกทัวร์ แต่เขาไป 5 วัน 4 คืน ( ก็แปลว่าทัวร์นั้นราคาสูงกว่าเรานิดๆ เดาเอา )  ผมก็ถามกลับไปว่า แล้วทัวร์นั้นเขาไปทริปวันที่เท่าไรครับ  นักท่องเที่ยวผู้นั้นบอกว่า  8-12 ธ.ค.  ผมถามต่อ  แล้วออกเดินทางวันไหนครับ ก็ได้คำตอบว่า คืนวันที่ 8 ธ.ค. กลับมาถึง เช้า 12 ธ.ค.  ผมก็บอกว่า แปลว่าเที่ยว 9-11 ธ.ค. ใช่หมั๊ยครับ โปรแกรมของผม 9-11 ธ.ค. ออกเดินทาง คืนวันที่ 8 ธ.ค. กลับมาถึงเช้า 12 ธ.ค. เหมือนกันเลยครับ ตามรายละเอียดในโปรแกรมทัวร์ครับ  นักท่องเที่ยวบอกว่า " อ้าวหรอ... แล้วทำไมคุณไม่เขียนว่า 5 วัน 4 คืน "

แก้ปัญหา พัฒนาให้ดีขึ้น เปลี่ยนโปรแกรมเป็น 5 วัน 4 คืน ระบุต่อท้ายว่า " รวมวันเดินทาง " โปรแกรม 5 วัน 4 คืน รวมวันเดินทาง

มีโทรเข้ามาอีกแล้ว

นักท่องเที่ยว  " สวัสดีค่ะ ทัวร์ดอยหรือเปล่าค่ะ "

ทัวร์ดอยตอบ  " สวัสดีครับ  ทัวร์ดอยครับ "

นักท่องเที่ยว  " คือว่าเราสนใจจะไปเที่ยวกับโปรแกรมของคุณ แต่ทำไมโปรแกรมของคุณไปนานจัง ตั้ง 5 วัน 4 คืน มีโปรแกรม 3 วัน 2 คืน บ้างหมั๊ยค่ะ คือว่าเราลางานไม่ค่อยได้ ลาได้แค่วันศุกร์วันเดียว รวมวันอาทิตย์ด้วยก็เป็น 3 วัน

ผมก็ตอบด้วยความเคยชิน ไปว่า " โปรแกรมของเราก็คือ 3 วัน 2 คืน แต่ที่เรียกว่า 5 วัน 4 คืนเพราะนับรวมวันเดินทางครับ "

แล้วคำถามเดิมๆ แบบนี้ก็มีมาเรื่อยๆ แต่มาสะกิดใจตรงที่มีอีกทัวร์หนึ่งเขียนเหน็บๆ เราว่า "โปรแกรมของเขาเขียนตรงๆ ว่า 3 วัน 2 คืน ไม่เหมือนทัวร์อื่นหรอกที่เขียนวันเดินทางให้ดูเยอะเหมือนกับว่ายิ่งคุ้ม "   คราวนี้ก็เลยต้องแก้ปัญหาปรังปรุงกันใหม่อีกรอบ เป็น...

โปรแกรม 5 วัน 4 คืน / หรือ 3 วัน 2 คืน กรณีไม่รวมวันเดินทาง

มีปัญหามาอีกแล้วครับ

โทรศัพท์ดังมาอีกแล้วครับ

" ฮัลโหล สวัสดีค่ะ ทัวร์ดอยหรือเปล่าค่ะ "  ครับใช่ครับ  " เราสนใจไปเที่ยวโปรแกรม ..... เห็นเขียนว่า โปรแกรม 5 วัน 4 คืน และ 3 วัน 2 คืน ตกลงมันกี่วันกี่คืนกันแน่ค่ะ"  ผมก็แจ้งไปว่า  มันคือโปรแกรมเดียวกัน โปรแกรม  5 วัน 4 คืน กรณีรวมวันเดินทาง  แต่ถ้าไม่รวมวันเดินทางก็เป็น 3 วัน 2 คืน ตอนนี้อยู่หน้าจอหรือเปล่าครับ  .... อยู่เหรอครับ งั้นเลื่อนลงมาตรงที่เขียนว่า โปรแกรม 5 วัน 4 คืน และ 3 วัน 2 ตรง 3 วัน 2 คืน เขียนไว้ว่า  3 วัน 2 คืน กรณีไม่รวมวันเดินทาง  ครับนั่นล่ะครับ เห็นหมั๊ยครับ อ๋อครับๆ เห็นแล้วนะครับ นึกออกแล้วใชหมั๊ยครับ  ครับๆ  สวัสดีครับ   จบไปอีกหนึ่งเครส

มาอีกแล้วครับ

" ฮัลโหล ทัวร์ดอยหรอค่ะ สอบถามโปรแกรมทัวร์หน่อยค่ะ "  สอบ ถามได้เลยครับ  " เราสนใจจะไปโปรแกรม .... แต่เราจะไป 3 วัน 2 คืน แต่ในเวบเห็นมีแต่ โปรแกรม 5 วัน 4 คืน ส่วนโปรแกรม 3 วัน 2 คืน เห็นเขียนไว้แต่เป็นตัวซีดๆ ลิ้งเข้าไปไม่ได้ "

ผมก็ตอบด้วยความชำนาญและความเคยชินไปว่า " โปรแกรมเดียวกันครับ อยู่หน้าจอหรือเปล่าครับ งั้นเลื่อนลงมาที่โปรแกรมเลยครับ เห็นหมั๊ยครับ ดูตรงคำว่า  โปรแกรม 5 วัน 4 คืน / หรือ 3 วัน 2 คืน กรณีไม่รวมวันเดินทาง  ระบุไว้ว่า 3 วัน 2 คืน กรณีไม่รวมวันเดินทาง  ครับๆ ใช่ครับ  อ๋อ..ได้ครับ จองได้เลยครับ

จบไปอีกหนึ่งเครส

 

คงจะต้องมีมาอีกหลายเครส.....

 

นักท่องเที่ยวควรที่จะอ่านรายละเอียดของโปรแกรมว่าออกเดินทางวันไหน กลับวันไหน เที่ยวที่ไหนบ้าง พักที่ไหนบ้าง อ่านในกำหนดการเดินทาง อย่าจำแต่ว่า กี่วันกี่คืน ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะไม่ค่อยให้ความสนใจในรายละเอียดนี้กันนัก ผู้ให้บริการก็รู้จุดอ่อนตรงนี้จึงจัดโปรแกรมเที่ยวที่อ่านดูน่าสนใจ เที่ยว 4 วัน 3 คืน จุดหมายก็อยู่ไกลแสนไกลแต่โปรแกรม 4 วัน 3 คืน พอมีงานลดราคากระหน่ำ ก็จองกันกระหน่ำเหมือนกัน พอเดินไปเจอ เห็นราคาน่าสนใจ หยิบโปรแกรมมาดู คนเดินชมงานก็เยอะ จึงอ่านผ่านๆให้รู้ว่าไปเที่ยวไหนบ้างแล้วก็รีบจอง จ่ายมัดจำกันไว้ก่อนเพื่อที่จะให้ได้โปรโมชั่นพิเศษกันไว้ก่อน จะเอามาศึกษาดูก่อนแล้วค่อยกลับไปจองก็กลัวเสียเวลาต้องนั่งรถไปนั่งรถมา เดี๋ยวอาจพลาดจองไม่ทันอีกต่างหาก จึงจองมัดจำไว้ก่อน  กลับมาถึงบ้านมีเวลาจึงได้มานั่งอ่านดูอย่างพิถีพิถัน ที่ไหนได้พักโรงแรมแค่คืนเดียว ที่เหลือนอนในรถทั้งสองคืน จะเรียกว่านอนก็ไม่ใช่ต้องเรียกว่า นั่งหลับบนรถ  ปัญหาเหล่านี้เกิดจากความเข้าใจง่ายๆ ว่า " คิดว่าอย่างนั้น คิดว่าอย่างนี้ "  สุดท้ายก็ไม่ได้อย่างที่ต้องการ จึงรู้สึกเหมือนโดนหลอก ไม่รู้ว่าคนจัดงานหลอก หรือคนขายทัวร์หลอก หรือความคิดเราหลอกเราเอง  แล้วอย่างนี้จะไปโทษใคร ควรต้องดูรายละเอียดให้ดี

เขียนมาซะอ้อมโลก ไฮไลท์อยู่ตรงที่  " อ่านรายระเลียดของโปรแกรม " เท่านั้นเอง ว่า ออกเดินทางวันไหน เวลาเท่าไร ตรงไหน  กลับมาถึงวันไหน