องุ่น ปลูกง่ายกว่า ตำลึง

มาปลูกองุ่นกันดีกว่า

หลังจากบทความเกี่ยวกับการปลูกองุ่นในเมืองเผยแผ่ออกไปก็รู้สึกว่าจะกระแสตอบรับจากผู้ที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้เป็นอย่างมาก เห็นได้จากการที่ผู้อ่านให้ความสนใจและสอบถามกันเข้ามาทั้งทางอีเมลและทางโทรศัพท์ ผู้เขียนเป็นคนทำทัวร์ เป็นบริษัททัวร์ ในช่วงที่ผ่านมาเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวเป็นช่วงที่ยุ่งมากจึงไม่มีเวลาที่จะให้ข้อมูลทั้งการตอบเมลและคุยทางโทรศัพท์ ก็เป็นเพราะยุ่งจริงๆ ไม่ได้หยิ่งอะไรแต่ช่วงฤดูท่องเที่ยวก็ยุ่งมากจริงๆ  ต้องขออภัยทุกท่านที่ไม่ได้ตอบเมลนะครับ

เรื่องที่ถามกันเข้ามาก็เป็นเรื่องหลักเลยคือ องุ่นปลูกในกรุงเทพฯได้จริงหรือ  หลายท่านบอกว่าได้อ่านบทความแล้วอยากปลูกองุ่นบ้างจึงได้ไปหาซื้อกิ่งพันธุ์มาจากที่โน่นที่นี่ แต่พอปลูกแล้วก็ไม่รอดหรือรอดตายแต่ไม่ค่อยโต แล้วที่ถามย้ำกันมากๆ ก็คือ ถามว่า องุ่นที่เห็นภาพในเวปไซด์ปลูกในกรุงเทพจริงเหรอ หรือว่าปลูกอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดแล้วไปถ่ายมา  ผมก็บอกว่าปลูกที่กรุงเทพจริงๆ อยู่แถวประเวศ ต่างคนก็สงสัยว่าปลูกได้จริงหรือไม่น่าเชื่อ  ผมฟังดูแล้วเหมือนกับว่าการปลูกองุ่นในเมืองกรุงเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ หรือเป็นอะไรที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เหมือนกับว่าเป็นเรื่องโกหกจึงได้ถามย้ำกันบ่อยๆ ว่าปลูกได้จริงๆ เหรอ ไปถ่ายมาจากที่อื่นหรือเปล่า  ผมก็ตอบไปว่า องุ่นนี่ปลูกได้ง่ายๆ เลยนะครับ เน้นย้ำให้ยิ่งงงไปอีกว่า ปลูกง่ายกว่าตำลึง อีกนะ

ห๊าาา... องุ่นเนี่ยนะปลูกง่ายกว่าตำลึง นี่คุณพูดเล่นหรือเปล่า  

ก็บอกว่าปลูกได้ง่ายๆ ก็ไม่ยอมเชื่อ ก็เลยพูดให้เว่อร์ยิ่งขึ้นไปอีกว่า  องุ่นปลูกง่ายกว่าตำลึง   

โอ้...อะไรของคุณ คุณคงเพี้ยนไปแล้ว พูดเล่นหรือเปล่า  

ไม่ได้พูดเล่นนะครับ องุ่นปลูกง่ายกว่าตำลึงจริงๆ   มาชมกัน

แต่เดิมองุ่นที่อยู่เห็นอยู่ในเวบมีเพียงต้นเดียว แต่ตอนนี้ได้ปลูกเพิ่มต้นเล็กรุ่นใหม่ ชนิดพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 2 ต้นเมื่อเดือน มิ.ย. 2551 ปลูกเพื่อทดลองดูว่าพันธุ์นี้จะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศในกรุงเทพฯ หรือเปล่า 

มาชมการแข่งขันระหว่าง องุ่น เชือกเขียว และ ตำลึง เชือกดำ ว่าใครเลื้อยขึ้นร้านได้ก่อนกัน องุ่น 2 ต้นปลูกใหม่เมื่อเดือน มิ.ย. 2551 ในขณะที่ต้นตำลึงมีอยู่ก่อนแล้วและตำลึงมีลำต้นเท่าด้ามปากกา ดังนั้นเริ่มต้นยกหนึ่งองุ่นจึงเสียเปรียบอยู่เห็นๆ

องุ่น VS ตำลึง

องุ่น ปลูกใหม่ เมื่อปลูกแล้วก็ขึงเชือกให้ 1 เส้นเพื่อให้องุ่นไต่ขึ้นไป  ต่อมาอีกสองสัปดาห์ก็ปลูกอีกต้นถัดมา ตอนที่ถ่ายภาพนี้ยังไม่ได้ปลูกต้นที่ 2

อีก 1 เดือนครึ่งถัดมา องุ่น พระเอกของเราต้นแรกเลื้อยขึ้นมาแล้ว สังเกตที่เชือกเขียว ในขณะที่ตำลึงยึดครองพื้นที่อยู่ก่อนแล้วเกาะเชือกดำ ให้สังเกตแนวกิ่งไม้แนวขวางไว้เป็นแนวเปรียบเทียบ

ชมกันชัดๆ ระหว่างการแย่งชิงพื้นที่ระหว่างองุ่นกับตำลึง องุ่นไต่เชือกเขียว 2 ต้น กับตำลึงเชือกดำใครจะขึ้นร้านได้ก่อนกัน  องุ่นเพิ่งปลูกได้ 40 กว่าวัน  ในขณะที่ตำลึงอยู่มาก่อนแล้ว  สังเกตต้นตำลึงล่างขวาของภาพ ลำต้นโตขนาดตะเกียบแล้ว ( สีเทาๆ )

มาแล้ว องุ่น พระเอกของเราไต่ขึ้นมาแล้ว ไต่มาตามเชือกเขียวเส้นล่าง ส่วนเชือกเขียวเส้นบนนั้นเป็นขององุ่นอีกต้นหนึ่งซึ่งปลูกช้ากว่ากันประมาณ 2 สัปดาห์จึงไต่มาช้ากว่า ระหว่างนี้เชือกเขียวขององุ่นต้นนั้นก็โดนตำลึงยึดไปแล้ว  ขอให้ท่านผู้ชมสังเกตจุดลูกศรสีส้มไว้เป็นจุดเปรียบเทียบการโตขององุ่น  และโปรดสังเกตกิ่งไม้ด้านหลัง

เชือกเขียวเส้นบนโดนตำลึงยึดไปแล้ว ในขณะที่เชือกเขียวเส้นล่างยังไม่มียอดองุ่นโผล่ขึ้นมา  ตำลึงเกิดก่อนแต่เลื้อยขึ้นช้าไม่ใช่เป็นเพราะกรรมการลำเอียงแต่เป็นเพราะตำลึกโดนแมลงเล่นงาน

นี่ครับ แมลงศัตรูพืช กัดกินแหลก

พอกินอิ่มก็ไข่ไว้ที่ใต้ใบตำลึง ( กลุ่มสีไข่ไก่ ) อีกประมาณ 1 สัปดาห์ไข่เหล่านั้นก็กลายเป็นตัวอ่อนสีเหลืองเกาะอยู่ใต้ใบตำลึงและกัดกินเยื่อใต้ใบเป็นอาหาร

จับได้คาหนังคาเขา แมลงศัตรูพืชกำลังกัดกินใบตำลึง ให้สังเกตยอดองุ่นด้านซ้ายกำลังขึ้นมา

แล้วนี่ก็ไข่ทิ้งไว้ใต้ใบตำลึง รอเวลาเกิดเป็นตัวอ่อน

มาแล้วพระเอกของเรา โปรดสังเกตลูกศรสีส้ม จะเห็นว่ายืดไปกว่าเดิมเยอะเลย ในขณะที่ยอดตำลึงโดนแมลงทำลายอย่างที่เห็น จะจะ   โปรดเปรียบกับแนวกิ่งไม้ด้านหลัง

ไม่กี่วันต่อมา  พระเอกของเราไปแล้ว เลื้อยเลยแนวเชือกเส้นบนไปแล้ว แต่ยอดตำลึงยังคงวุ่นวายอยู่กับแมลง ลองสังเกตตำลึงยอดที่อยู่ไกลออกไปจะเห็นแมลงเกาะอยู่  โปรดเปรียบกับแนวกิ่งไม้ด้านหลัง

พระเอกของเราเลื้อยเลยไปแล้ว แต่ยอดตำลึงยังไม่เลื้อยไปไหน ก็จะเรื้อยได้ยังไง ก็โดนแมลงกัดกินอย่างที่เห็น  องุ่นยอดแรกเลื้อยขึ้นสูงไปเลยหัวผมแล้ว ส่วนยอดที่ 2 ที่ปลูกช้ากว่ากำลังเลื้อยตามมา

หมดอนาคตแล้วครับพี่น้อง อวสานแล้วสำหรับยอดนี้  โปรดเปรียบกับแนวกิ่งไม้ด้านหลัง

มาแล้วครับ พระเอกของเราต้นที่2 ที่ปลูกช้ากว่า 2 สัปดาห์ โตช้า เลื้อยมาช้ากว่า แต่ตอนนี้กำลังจะแซงตำลึงที่ยึดครองพื้นที่เดิมอยู่  ยอดอ่อนใสๆ     งานนี้กรรมไม่ลำเอียงแน่นอน

หมดอนาคตแล้วครับพี่น้อง

ถึงแม้ยอดตำลึงจะโดนกินจนยอดด้วนแต่ก็ยังเหลือใบแก่ๆ อยู่  ส่วนองุ่นยอดที่ 2 ก็สามารถเลื้อยแทรกทะลุขึ้นไปได้สบายๆ  โปรดสังเกตยอดองุ่นกำลังเลื้อยผ่านตำลึง ยอดใสๆ ไร้แมลงรบกวน

และแล้วก็อวสานสำหรับตำลึง โดนกรรมการไล่ลงเวที ถกทิ้งหมดแล้วเก็บไว้ก็เกะกะลูกตา คงเหลือแต่องุ่นทั้งสองต้นที่ยึดพื้นและเลื้อยขึ้นร้านได้ ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 16 ก.พ. 52   โปรดเปรียบกับแนวกิ่งไม้ด้านหลัง

องุ่นทั้งสองต้นไต่ขึ้นร้านได้สำเร็จ เมื่อขึ้นค้างได้ก็โดนผมตัดยอดเพื่อให้แตกกิ่งเลื้อยคลุมบนร้านแข่งกับองุ่นต้นใหญ่ที่ปลูกไว้แล้ว ( ต้นที่ออกผลเยอะในเวบ )

นี่แหล่ะองุ่นสองต้นที่ปลูกใหม่ที่เลื้อยขึ้นร้านมาได้ ยอดนี้ใบใหญ่งดงามเป็นองุ่นต้น2 ที่เลื้อยขึ้นมาทีหลัง

เลื้อยขึ้นร้านแล้วก็เข้าปกคลุมพื้นที่ว่างแทนองุ่นใหญ่ขึ้นเดิมที่แผ่คลุมไม่ทั่วถึง ตอนนี้ร้านองุ่นผมก็เขียวเต็มๆ

องุ่น 2 ต้น อายุ 8 เดือนเศษ ก็เติบโต ลำต้นขนาดนี้สีแบบนี้พร้อมให้ผลผลิตแล้ว แต่ผมไม่ต้องการผลองุ่น แต่ต้องการให้ต้นองุ่นเติบโตไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะได้แผ่กิ่งก้านเต็มร้านแทนต้นเดิม จึงใส่ปุ๋ยเขียวเร่งใบเพื่อให้ออกใบไม่ออกดอก ถ้ารีบให้ติดผลก็จะทำให้ต้นโต้ช้า  โปรดเปรียบกับแนวกิ่งไม้ด้านหลัง

ใบองุ่นกิ่งที่ปลูกใหม่ ใบใหญ่ สดใส งดงาม คนปลูกมองแล้วชื่นใจ โปรดสังเกตขนาดใบเปรียบเทียบกับมือของผม ใบใหญ่มาก

ใบองุ่นของกิ่งที่สองที่ปลูกใหม่ ใบใหญ่

ผลองุ่นขององุ่นต้นเดิม ปีนี้ไม่ต้องการให้ติดผลเยอะก็เลยเอาปุ๋ยเขียวสูตรเร่งใบใส่เยอะๆ จึงทำให้ตาที่จะกลายเป็นตาดอกกลับแตกเป็นตาใบ แต่ก่อนเคยออกดอก 65-70 ช่อ ให้ผลผลิตเต็มร้านเหมือนในภาพก่อนๆ ที่เห็น ปีนี้อัดปุ๋ยเร่งใบแล้วตัดช่อทิ้งไปบ้าง ปล่อยไว้เพียง 15 พวง ผลรุ่นเล็กอายุประมาณ 3 สัปดาห์หลังติดผล  ผมปลูกไว้หน้าออฟฟิชต้องการร่มเงา ปล่อยให้ติดผลบ้างนิดหน่อยไว้ดูเล่น

ต้นองุ่นที่ปลูกใหม่ ต้นแรกปลูก 21 มิ.ย. ต้นที่ 2 ปลูกหลังจากต้น 1 ประมาณ 2 สัปดาห์ ตอนนี้โตเสมอกันแล้ว

และนี่ก็ต้นตำลึง 2 ต้น ที่เลื้อยแข่งกับ ต้นองุ่น 2 ต้น รดน้ำเหมือนกัน สภาพเดียวกัน องุ่นงามดี ตำลึงก็งามดี แต่ตำลึงสร้างศัตรูไว้เยอะจึงทำให้ศัตรูตามมาทำลาย ยอดด้วนเลื้อยไปต่อไม่ได้ แตกยอดใหม่ออกมาก็โดนแมลงกัดกิน กรรมการทนดูต่อไม่ไหวจึงถกทิ้งหมดแล้ว

ส่วนองุ่นศัตรูน้อยจึงเลื้อยขึ้นร้านได้สบายๆ   สิ่งที่น่าสังเกตคือ ในขณะที่ยอดตำลึงถูกแมลงกัดกิน  แต่ยอดองุ่นสามารถเลื้อยผ่านขึ้นไปได้โดยไม่มีแมลงเหลียวแล นั่นย่อมแปลว่าองุ่นปลูกง่ายกว่าตำลึง คราวนี้เชื่อผมหรือยังครับว่า  องุ่นปลูกง่ายกว่าตำลึง