บริษัททัวร์

ทัวร์

แผนที่เขื่อนยักษ์จีน The Three Gorges Dam

แผนที่เขื่อนยักษ์

Zoom ซิคะ    คลิก + / -   เพื่อย่อ - ขยาย    กดเมาท์ซ้าย เลื่อนเพื่อปรับตำแหน่ง

คลิก แผนที่ / ดาวเทียม   วิธีใช้


ok

The Three Gorges Dam เขื่อนที่มีชื่อภาษาอังกฤษเพียงเขื่อนเดียวของจีน ชาวจีนเรียกว่า ซานเซี้ยต้าป้า กั้นแม่น้ำแยงซี เมืองอี้ชาง มณฑลหูเบ่ย ประเทศจีน เป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเขื่อนมีความกว้าง 2,335 เมตร ความสูง 185 เมตร ความจุ 39.3 km3 ติดตั้งเครื่องกำเหนิดกระแสไฟฟ้า 32 ตัว กำลังผลิต 22,500 เมกะวัตต์ หรือ 1 ใน 8 ของปริมาณความต้องการไฟฟ้าของจีน พื้นที่ใกล้เขื่อนถูกวางผังเมืองให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรไฟฟ้าที่มีปริมาณมหาศาล 

เขื่อน The Three Gorges Dam เริ่มก่อสร้างปี 1993 แล้วเสร็จบางส่วนเพื่อรองรับน้ำได้ในปี 2009 ผลการสร้างเขื่อนทำให้น้ำท่วมพื้นที่อยู่อาศัยต้องอพยพพลเมือง 1.3 ล้านคนออกไปจากพื้นที่นํ้าท่วม  ผลจากการสร้างเขื่อนทำให้ได้พลังงานไฟฟ้าเพื่อการอุตสาหกรรมถึง 1 ใน 8 และการสร้างเขื่อนทำให้เกิดทะเลสาบที่กว้างใหญ่ลึกเข้าไปถึง 600 กิโลเมตร ทำให้เกิดประโยชน์ต่อการขนส่งสินค้าทางเรือซึ่งเป็นการขนส่งที่ประหยัดที่สุด กล่าวว่าเรือสินค้าขนาด 10,000 ตัน สามารถวิ่งไปยังเมืองอุตสาหกรรมต่างๆ ได้สะดวกสบายเหมือนวิ่งในทะเล ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าลดลงเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่ง

เป็นไงบ้างครับยักษ์ใหญ่จีนทำอะไรก็ล้วนใหญ่ๆ ทั้งนั้น หากท่านผู้ชมมีเวลาก็ลองคลิกซูมดูเล่นไปเรื่อยๆ เขื่อนนี้เป็นเขื่อนหลัก ถัดลงไปทางด้านใต้น้ำก็ยังมีเขื่อนรองอีกเขื่อนหนึ่งซึ่งพื้นที่รอบๆ กำลังปรับผังเมืองกันเป็นการใหญ่ ลองคลิกชมไปเรื่อยๆ ครับ

ข้อมูลดีๆ   ดอกไม้    กล้วยไม้    บัว   องุ่น   หมอดู   ทำนายฝัน    ดวงวันนี้    ภาพพื้นหลัง    ป่าไม้    เขื่อน