บริษัททัวร์

 

หน้าแรกสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเมือง      แพคเกจทัวร์เชียงราย       แพคเกจทัวร์เชียงใหม่       ที่พักเชียงราย        แผนที่เชียงราย       แผนที่ประเทศไทย

<- กลับหน้าแรก เชียงราย

สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เชียงราย

ข้อมูลท่องเที่ยวอื่นๆ

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ตั้งอยู่กลางตัวเมืองเชียงรายบริเวณห้าแยก หากใครขับรถเข้าตัวเมืองเชียงรายหรือผ่านตัวเมืองเชียงรายก็จะต้องเห็น ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือ ย่ามค่ำคืนมีแสงไฟจากสปอร์ตไลท์ส่องสวยงาม  อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายนี้ทางจังหวัดเชียงรายได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงบุคคลสำคัญซึ่งพระองค์ท่านเป็นผู้สร้างเมืองเชียงรายขึ้นมาตั้งแต่ในปี พ.ศ. 1805 และเมืองเชียงรายก็เจริญรุ่งเรืองเรื่อยมา

ประวัติ  พ่อขุนเม็งรายเป็นโอรสของพญาลาวเม็ง ประสูติเมื่อวันอาทิตย์ แรม 9 ค่ำ เดือน 3 ปีจอ พุทธศักราช 1782 หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์เมืองหิรัญนครเงินยาง ( เชียงแสน ) ได้ 1 ปี พระองค์ทรงสร้างเมืองเชียงรายเป็นเมืองหลวงแทนหิรัญนครเงินยาง เมื่อปี พ.ศ. 1805   และได้ทำสงครามชนะอาณาจักรหิริภุญชัย ( ลำพูน ) จึงได้ตั้งเมืองใหม่ที่เวียงกุมกาม ( อ. สารภี จ. เชียงใหม่ ) ในปี พ.ศ. 1829 ต่อมาไม่นานเกิดน้ำท่วมใหญ่ทำให้แม่น้ำปิงเปลี่ยนทิศทาง  จึงได้ย้ายไปสร้างเมืองใหม่คือเมืองเชียงใหม่  ในปี พ.ศ. 1839 และทรงเป็นกษัตริย์อยู่ที่เมืองเชียงใหม่เรื่อยมาจนกระทั่งพระองค์ท่านทรงต้องอสนีบาต ( ฟ้าผ่า ) ในกาด ( ตลาด ) กลางเมืองเชียงใหม่ บริเวณหน้าวัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ ทรงสวรรคต ณ. ที่นั้น  เมื่อปี พ.ศ. 1854  รวมพระชนมายุได้ 72 พรรษา

แพคเก็จทัวร์

ทัวร์แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุทเพ ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

Update : 22/05/2009

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ ห้าม Copy นำไปลงเวบของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต หัวตนเองก็มี สมองตนเองก็มี หัดคิดเองทำเองบ้าง สมองจะได้พัฒนา ไม่ใช่ลอกๆ กันไปจนเป็นนิสัย  สมัยเรียนก็ลอกเพื่อน ทำงานแล้วก็ยังไม่รู้จักคิด เอาแต่จะคัดลอกผลงานคืนอื่น ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำ ถ้าได้สร้างสรรค์ด้วยสมองของตนเองแม้จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อยก็ภูมิใจ และมีกำลังใจที่จะพัฒนา ก่อเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีกับคนรุ่นหลัง ไม่ใช่สักแต่จะลอก ๆๆๆ แบบขาดความรับผิดชอบ    ชมตัวอย่างการคัดลอก