เที่ยวแม่ฮ่องสอน ไม่กลัวโค้ง

แม่ฮ่องสอน เมืองแห่งขุนเขา ใครๆ ก็รู้ว่าโค้งเยอะมาก เป็นเส้นทางที่ท้าทายนักเดินทาง จนผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนจัดทำใบประกาศให้สำหรับผู้ที่ได้ผ่านเส้นทางนี้ได้ ถึงแม้เส้นทางจะยากลำบากแต่เสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวที่นี่ก็ยั่วยวนใจให้นักท่องเที่ยวอยากไป อย่างเช่น ถ้ำแก้วโกมล ที่สวยอย่างหาชมที่ไหนไม่ได้ ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอที่ออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งดอยในช่วงเดือนพฤศจิกายน แล้วก็ปางอุ๋งที่ใครๆ ก็อยากจะไปเห็นสักครั้ง กะเหรี่ยงคอยาวของแท้ๆ ยาวกันจริงๆ   ก็ต้องไปชมที่แม่ฮ่องสอน ภูโคลน พอกโคลนพอกหน้าทาแล้วหน้าขาวหน้าเด้งก็ต้องมาที่มาแม่ฮ่องสอน   ยิ่งปายไม่ต้องพูดถึง เวลานี้ใครๆ ก็พูดถึงปาย แม้แต่พอลล่า กับ ฟิล์ม รัฐภูมิ ยังไปพบรักกันที่ปาย   นักท่องเที่ยวจำนวนมากอยากไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากก็กลัวเส้นทางแม่ฮ่องสอน จะเที่ยวแม่ฮ่องสอนให้ถึงแม่ฮ่องสอนก็ต้องไปทางรถยนต์จึงจะเที่ยวได้ครบ ไม่งั้นไม่รู้บรรยากาศของเส้นทางแม่ฮ่องสอน แล้วก็จะไม่ทราบที่มาของสมการ     อวก + หลับ = แม่ฮ่องสอน

เที่ยวแม่ฮ่องสอนไม่กลัวโค้ง

ต้องมาดูกันก่อนว่า กลัว นี่กลัวอะไร    กลัวขับไม่ไหว  กลัวไม่ปลอดภัย   กลัวเมารถ หรือ กลัวอะไร

กลัวขับไม่ไหว กลัวนี้แก้ง่ายมากเพียงแค่ซื้อแพ็คเกจทัวร์ไปเท่านี้ก็เรียบร้อย ทัวร์แม่ฮ่องสอนก็มีมากมายหลายทัวร์ให้เลือกใช้บริการ ถ้าเยอะจนไม่รู้จะเลือกใครดีก็แนะนำให้ลองพิจารณาทัวร์ดอยดูก่อนเพราะว่า เราไปบ่อย ชำนาญเส้นทาง ชำนาญโปรแกรมท่องเที่ยว ราคาทัวร์สูงกว่าไปเองแน่นอนแต่ก็คุ้ม ถือซะกว่า ประหยัดค่าเบรก ครัช ค่าถ่ายน้ำมันเครื่อง เอามาจ่ายค่าทัวร์ มิหนำซ้ำยังได้กำไร กำไรที่ได้คือเวลา   เวลที่จะต้องเสียไปกับการจับจ้องกับเส้นทางเอาเวลานี้ไปเทคแคร์คนข้างๆ จะดีกว่า อยากชมวิวก็มองออกไปนอกหน้าต่าง อยากนอนก็นอนก็เพียงเอนหลังแนบเบาะแล้วหลับตา   อยากมองหน้าแฟนก็เพียงหันไปมอง   แต่ถ้าขับไปเองขืนมัวแต่มองหน้าแฟนมีหวังหลุดโค้ง

 

กลัวไม่ปลอดภัย    มีเหตุอยู่ 4 ประการคือ   เส้นทาง   รถ   คนขับรถ   และ ปัจจัยภายนอก

เรื่องนี้สำคัญ  ใครๆ ก็กลัวกันทั้งนั้น นักท่องเที่ยวที่ไปกับทัวร์ดอยมาทุกทริปหลายปีที่ผ่านมา ก่อนไปก็กลัว แต่ทุกคนก็รอดปลอดภัยแบบไม่ต้องลุ้น ไม่ใช่เพราะว่าเราโชคดีแต่เป็นเพราะฝีมือล้วนๆ

เรื่องเส้นทาง

ถึงแม้เส้นทางสายแม่ฮ่องสอนจะมีแต่โค้ง หาทางตรงแทบไม่เจอแต่เราก็ปลอดภัยทั้งนี้ก็เพราะว่าทีมงานขับรถของเราขับเส้นทางนี้ประจำ ไปกันบ่อยมาก ฤดูฝนก็ไป ฤดูหนาวก็ไป ฤดูร้อนก็ยังไป ตอนที่พายุนากีสเข้าก็ยังไป เจอฝนตลอดทั้ง 2 วันก็ยังขับผ่านฉลุยไม่มีปัญหา   เมื่อเราไปบ่อย ทีมงานของเราก็มีประสบการณ์ชำนาญเส้นทาง ตรงไหนโค้งมากโค้งน้อย ตรงไหนโค้งเททิ้งก็รู้ ตรงไหนจุดอันตรายก็รู้หมด เมื่อมีประสบการณ์และคุ้นเคยเส้นทางก็เลยขับได้อย่างปลอดภัย ถ้าต้องเพิ่มจำนวนรถโดยเอารถใหม่เข้ามาเสริมทีม เราก็จะพิจารณาจากคนขับที่ไว้ใจมาจากเส้นทางอื่นโดยขับคู่ไปกับคันที่ชำนาญเส้นทาง ไปซ้ำหลายๆ ครั้งแล้วค่อยปล่อยให้นำเดี่ยวหรือนำคันอื่นต่อไป เมื่อชำนาญเส้นทางก็ขับสบายใจและคุ้นเคยเหมือนถนนแถวบ้าน เคยมีนักท่องเที่ยวถามคนขับของเราว่า   ขับมาทุกสัปดาห์ไม่เบื่อเหรอ คนขับก็บอกว่า เบื่อหมั๊ยน่ะเหรอ ไม่รู้ซิ แต่ตอนนี้ผมรู้สึกเหมือนกับว่ายังไม่ได้กลับบ้านขับวกไปวนมาอยู่นี่ตลอด นี่ก็เป็นเพราะความคุ้นเคยกับเส้นทาง   ที่กล่าวมาทั้งหมดนี่เป็นความคุ้นเคยเส้นทางของคนขับ ส่วนความพร้อมของถนน หรือความพร้อมของผิวทางจราจรเส้นทางแม่ฮ่องสอนนั้นบอกได้เลยว่า ทุกวันนี้เส้นทางแม่ฮ่องสอนเป็นเส้นทางขับรถที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ นู้นนับได้ว่าห่างกันลิบ สมัยนั้นผมสงสารเจ้าของรถ กลัวว่าเขาจะได้ค่าเช่าไม่คุ้มค่าซ่อมช่วงล่าง หรือไม่ก็กลัวว่าเขาจะถอดใจเสียก่อน เส้นทางตอนนั้นแย่มาก ทั้งผิวการจราจรที่เสียหาย ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ และเส้นทางที่พังจากการกัดเซาะของน้ำป่า และความเสียหายที่เกิดจากดินสไลด์   ถึงแม้แต่ก่อนนั้นเส้นทางจะยากลำบาก กว่าจะผ่านไปได้แต่ละสิบกิโลก็แสนจะยากแต่เราก็นำทริปผ่านมาทริปแล้วทริปเล่าผ่านมาตลอดอย่างปลอดภัยมาหลายยุคหลายสมัย จนปัจจุบันนี้เส้นทางสายแม่ฮ่องสอนเนียบมาก ผิวจราจรดีตลอดเส้นทาง ตรงไหนที่โดนน้ำกัดเซาะเสียหายเป็นประจำก็มีการทำแนวกันน้ำเรียบร้อย   บางช่วงตัดถนนทำแนวใหม่เลยเลี่ยงแนวที่เสี่ยง แต่ก่อนเคยหัวดีท้ายเสีย หัวท้ายดีกลางเสีย เรียกง่ายๆ ว่าซ่อมกันทั้งปี รถที่วิ่งผ่านก็เจอยางมะตอยกันทุกปี แต่ตอนนี้เนียบ ทั้งนี้ต้องชมผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ท่านขยันจริงๆ ถนนที่ผิวการจราจรเสียหายก็ซ่อมใหม่ ที่เคยราดยางบางเหมือนทาสีก็ราดจนหนาทนทาน ตรงไหนที่เสี่ยงต่อน้ำกัดเซาะก็ทำแนวกัน ตรงไหนที่เสียหายจากน้ำป่าก็รีบซ่อมอย่างรวดเร็ว บางครั้งมีข่าวว่าดินสไลด์ปิดเส้นทางแต่พอผ่านไปเพียง 1-2 วันก็สามารถเปิดเส้นทางจราจรได้ แม่ฮ่องสอนเป็นเมืองท่องเที่ยว พ่อเมืองแม่ฮ่องสอนก็สร้างความพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ดังนั้นจึงสบายใจได้กับความพร้อมของเส้นทาง

เส้นทางแม่ฮ่องสอนก่อนหน้านี้  เส้นทางแม่ฮ่องสอนกำลังก่อสร้าง กำลังบดอัด ยังไม่ได้ลาดยาง ฝุ่นตลบ
 เส้นทางแม่ฮ่องสอนปัจจุบันนี้ ถนน เปรียบเทียบในช่วงเดียวกัน ลาดยางเสร็จเรียบร้อย เนียบ

เรื่องความพร้อมของรถ

เรื่องความพร้อมของรถก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนที่จะออกทริปและหลังจากจบทริปก็จะต้องตรวจความเรียบร้อยของอุปกรณ์ที่จำเป็นเช่น เบรก ครัช ยาง และน้ำมันเครื่อง   ฟังดูแล้วอาจจะสงสัยว่าทำไมใส่ใจดีจัง ทั้งนี้เป็นเพราะว่าคนขับรถเขาห่วงรถของเขามากเนื่องจากเป็นรถรุ่นใหม่ที่มีราคาสูงและยังผ่อนไม่หมดจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ หากเกิดอะไรขึ้นแม้แต่เล็กน้อย ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการบาดเจ็บ แค่เพียงเอคซิเดนซ์เล็กน้อย เพียงแค่ต้องเข้าอู่รอคิวซ่อมก็แย่แล้ว เพราะเสียโอกาสในการรับงาน รถทุกคันมีประกันแต่การเข้าอู่ต้องรอนานเป็นเดือนๆ หรือหลายเดือน   ฤดูท่องเที่ยวก็จำกัดอยู่ในช่วงสั้นดังนั้นเจ้าของรถจึงต้องเป็นห่วงรถเป็นกรณีพิเศษ เวลาขับก็ระวังเป็นพิเศษ   เจ้าของรถก็เป็นห่วงผู้โดยสารเหมือนกันแต่ก็ห่วงรถของเขามากกว่า รถปลอดภัยผู้โดยสารก็ปลอดภัย ดังนั้นจึงมั่นใจเรื่องนี้ไปได้เพราะถึงอย่างไรเจ้าของรถก็พยายามดูแลรถของเขาให้ดีสุดชีวิต จะอะไรก็ตามการไปกับทัวร์ที่ขับเส้นทางนี้เป็นอาชีพก็คงปลอดภัยกว่าการที่เราขับเองแน่นอน แล้วอีกอย่างตอนเราเที่ยว คนขับก็นอน ตอนเรานอนคนขับก็ทำงาน แต่ถ้าเราขับเองก็เหนื่อยเพราะทั้งขับและทั้งเที่ยวในคนเดียวกัน

เรื่องความพร้อมของคนขับรถ

เส้นทางโอเค สภาพรถก็โอเค แต่ถ้าคนขับไม่โอเค...ก็จบ    งานนี้คนขับสำคัญที่สุด...  เราก็รู้

เรื่องชำนาญเส้นทางไม่มีปัญหา แต่เรื่องหลับในนี่ซิที่ต้องคิด  

ในวันที่จะออกทัวร์คนขับจะต้องนอนให้เต็มอิ่มในตอนกลางวัน ตอนเย็นก็นำรถมารับนักท่องเที่ยว

และโปรแกรมทัวร์ของเราก็ได้เผื่อเวลาไว้ให้คนขับได้จอดพักรถพักคนเป็นจุดๆ ระหว่างการเดินทางและระหว่างทริปก็มีเวลาให้คนขับได้จอดนอนรวมๆ ราว 6 ชั่วโมง จุดแรกเมื่อไปถึงจอดนอนตั้งแต่เวลา 04.30 น. จนถึง 07.30 น. และจุดอื่นระหว่างที่นักท่องเที่ยวไปเที่ยวคนขับก็จะจอดนอนเป็นช่วงๆ อย่างเช่นที่ถ้ำแก้วโกมลมีเวลาจอดนอน 1.5 ชั่วโมง และทุกจุดที่มีเวลาให้นักท่องเที่ยวแวะเที่ยวนานๆ ก็จะเป็นเวลาที่คนขับได้พักผ่อน เรียกได้ว่าเที่ยวไปนอนไป แต่คนขับจะได้พักผ่อนหรือไม่นั้นก็ต้องขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวด้วย   อันดับแรกต้องพยายามออกเดินทางให้ตรงเวลา ถ้าออกเดินทางยิ่งช้าก็เสียเวลานอน ประการที่สอง สิ่งของที่จำเป็นที่ต้องใช้ในตอนเช้าให้นำออกมาไว้ในตัวรถให้เรียบร้อย เช่น เสื้อกันหนาว ขาตั้งกล้อง อุปกรณ์ล้างหน้า   ในตอนเช้าคนขับจะได้จอดนอนไม่ต้องปลุกคนขับเพื่อเอาสัมภาระในกระเป๋าท้ายรถ เมื่อคนขับได้พักผ่อนก็เป็นผลดีต่อการเดินทางของเรา ดังนั้นเราต้องขอความร่วมมือกับทุกๆ ท่าน

วันที่สอง ไม่มีปัญหาเพราะคนขับได้หลับมาเต็มอิ่มเท่ากับเรา   แต่คืนของวันที่สองต้องนอนเร็วเพราะพรุ่งนี้ต้องขับทั้งวันจนถึงเช้าอีกวันหนึ่ง

วันที่สาม คนขับจะต้องขับพาเราเที่ยวทั้งวันและขับกลับกรุงเทพฯ เป็นช่วงที่หนักที่สุด ทางทัวร์ของเราได้กำหนดจุดจอดเพื่อพักรถและพักคนเป็นจุดๆ เพื่อให้คนขับได้จอดพักนอน ก็น่าจะเป็นระบบที่ได้ผลและมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง เหมือนอย่างทริปที่เราจัดผ่านๆ ตลอดทุกปี  

 

เรื่องความปลอดภัยจากปัจจัยภายนอก

เส้นทางแม่ฮ่องสอนโค้งก็มาก รถนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างถิ่นก็มาก ขับเก่งบ้าง ขับไม่เก่งบ้าง   ปัจจัยนี้ยากที่จะควบคุมก็ต้องอาศัยฝีมือของคนขับล้วนๆ รถคันของเราขับดีแต่เพื่อนร่วมทางคันอื่นจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะคาดเดาได้ แต่ก็ไม่ถึงกับปล่อยตามยะถากรรม คนขับของเราขับรถมืออาชีพ ก็คือขับประจำ แต่ละคนก็มีประสบการณ์มากมายพอที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีในระดับหนึ่ง ถ้าพูดถึงปัจจัยภายนอกอย่าว่าแต่เส้นทางแม่ฮ่องสอนเลย ไม่ว่าเส้นไหนๆ ก็ล้วนแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ผมก็มั่นใจในฝีมือคนขับของเราถึงกล้าเลือกมา ถ้าท่านมั่นใจในทัวร์ของเราก็ขอให้เที่ยวอย่างสบายใจและเชื่อใจในตัวผมที่จะนำทุกท่านไปทุกที่ได้อย่างปลอดภัย ขอให้นั่งตากแอร์เย็นฉ่ำชมวิวที่สวยงามระหว่างเส้นทางให้สบายใจไม่ต้องกังวลไม่ต้องนั่งลุ้น  งดการ  ติ  สอน  ชวนคุย  หรืออุทานให้ตกใจ  

 

กลัวเมารถ

อันนี้เป็นความกลัวที่ไม่ได้สร้างความเสียหายอะไรเลย เพียงแต่อาจจะทำให้เป็นกังวล มืนศีรษะหมดสนุก เป็นอาการเฉพาะบุคคล ป้องกันได้ และ แก้ไขได้ไม่ยาก

พอพูดถึงเส้นทางแม่ฮ่องสอน 1864 โค้ง เพียงแค่นึกถึงก็เมาซะแล้ว อย่าเพิ่งกังวลมากมายขนาดนั้น เส้นทางแม่ฮ่องสอนไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น โค้งเยอะก็จริงอยู่แต่ใช่ว่าจะต้องเมากันทุกคน หรือเมากันทุกทริป บางช่วงโค้งมาก บางช่วงก็โค้งน้อย ช่วงที่เสี่ยงต่อการเมามากที่สุดคือวันสุดท้าย ช่วงเวลาเวลา 8.00 – 9.00 น. เพราะโค้งถี่และเหวี่ยงทำให้เมาง่าย แต่ก็มีเพียงบางท่านเท่านั้นที่เมา  

ช่วงคืนแรกของวันเดินทางก็ไม่เมาเพราะรถผ่านเส้นทางที่คดไปคดมาในช่วงที่ทุกคนหลับ

ช่วงเช้าของวันแรกก็ไม่มีปัญหา ทางช่วงนี้โค้งกว้างไม่ค่อยมีใครเมา นานๆ จะมีสักครั้ง

ช่วงบ่าย ระหว่างที่เดินทางเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ช่วงนี้ก็โค้งเยอะ แต่ส่วนใหญ่ก็หลับสลบไสลเพราะเหนื่อยจากการเที่ยวชมทุ่งบัวตองที่ต้องเดินขึ้นดอยและตากแดด ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยมีใครเมา

วันที่สอง   ช่วงเช้าที่ขึ้นปางอุ๋งซึ่งเป็นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวแต่ก็ขึ้นตอนตีห้ากว่า ก็หลับอีก ไปตกใจตื่นตอนรถถึงปางอุ๋งแล้ว   ขากลับก็ไม่เมาเพราะจอดเที่ยวเป็นช่วงๆ นั่งรถไม่นานเท่าไรก็แวะ แวะบ้านรักไทย แวะน้ำตกผาเสื่อ แวะภูโคลน

ช่วงบ่าย ยิงยาวโค้งเยอะ แต่ก็ไม่เมาเพราะส่วนใหญ่หลับ   อ่านแล้วคงจะสงสัยว่าอะไรกันมีแต่หลับๆๆ   แล้วมาเที่ยวอะไรกัน ตอนแวะที่เที่ยวก็เที่ยว ตอนเดินทางก็หลับ วิวก็สวยแต่คนก็ง่วงจึงหลับ ต้องลองมาดูสมการทางคณิตศาสตร์ของแม่ฮ่องสอนกันก่อน    อวก + หลับ = แม่ฮ่องสอน   เห็นสูตรนี้แล้วก็จะเข้าใจ

ช่วงบ่ายวันที่สองไม่ต้องกลัวเมา เที่ยวไปแวะไป เส้นทางขึ้นเขารถวิ่งช้า ผ่านฉลุยยังไม่เคยมีใครเมา

วันที่สาม ช่วงเช้าไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ห้วยน้ำดัง เป็นเส้นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวน่าเมาแต่ไม่เมาเพราะทุกคนหลับ ( อีกแล้ว )   เพราะต้องออกเดินทางกันแต่เช้าเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอก รถวิ่งออกจากรีสอร์ทยังไม่ถึง 5 กิโลเมตรก็หลับแล้ว ช่วงนี้ไม่เมา ฟันธง

ออกจากห้วยน้ำดัง ช่วงนี้เป็นทางลงเขาคดเคี้ยว รถเหวี่ยงไปมา โอกาสเมารถสูงที่สุดของเส้นทาง ปกติก็จะเมากันช่วงนี้ ประมาณ 8.40 น. +/- 5 นาที  แต่ถ้าพ้นเวลา 9.00 น. ไปแล้วก็จะไม่เมา   ถึงแม้ช่วงนี้จะเมาง่ายแต่ถ้ามาเที่ยวกับทัวร์ดอยแล้วไม่ต้องกลัว  เราคลุกคลีกับเส้นทางภูเขามาตลอดจึงมีความเชี่ยวชาญและมีคำแนะนำดีๆ มาบอกกัน

วิธีแรก ใครรู้ตัวว่าเมาง่าย ทานยาแก้เมาไว้เลย ยามีแจก รับประทานได้ไม่อั้น เป็นยาแก้เมารถที่เป็นมาตรฐานทั่วไป หากใครแพ้ง่าย ทานแล้วเบลอ ก็เตรียมยาแก้เมาเฉพาะส่วนตัวมาก็จะดีมาก

วิธีที่สอง   ท่านที่รอลุ้นว่าเมาไม่เมาไม่ทานยา ก็ต้องนั่งมองวิวออกไปนอกรถ มองไปไกลๆ อย่ามองในรถ อย่ามองหน้ากันเอง รถจะโยกซ้ายโยกขวาก็จะรู้จังหวะ นอกจากไม่เมาแล้วยังเพลินอีก อาจจะชอบ

วิธีที่สาม ไม่ยอมทานยา ไม่ชอบทานยา ก็ลองใช้โกเอี้ยปิดที่สะดือก็ได้ผล ปิดก่อนเมา อย่าเมาแล้วปิด ไม่ทันการณ์

วิธีที่สี่    ไม่ต้องทานยา ไม่ต้องกลัวเมา วิธีง่ายๆ ใช้ถุงกร๊อปแก๊ปใบใหญ่หน่อยแผ่ออกให้ถุงกว้างสุด จากนั้นก็เอาหูซ้ายของถุงกร๊อปแก๊ปคล้องกับหูข้างซ้ายของเรา   หูขวาของถุงกร๊อปแก๊ปคล้องกับหูขวาของเรา เสร็จแล้วก็อ้าปากถุงให้กว้าง คล้องไว้อย่างนั้น แล้วก็นั่งชมวิวสบายไม่ต้องกลัวเมา ถ้าได้ผลยังไงก็บอกกันบ้าง วิธีนี้เป็นความลับนะครับอย่าเปิดเผยให้ใครรู้ว่าได้เทคนิคชั้นยอดนี้มาจากทัวร์ดอยเดี๋ยวเขาจะลอกเลียนแบบ

 

กลัวไม่สวย กลัวปางอุ๋งไม่มีหมอก

อันนี้ขึ้นอยู่กับธรรมชาติล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับกลัวโค้งนะครับ สวยน่ะสวยอยู่แล้วแต่จะสวยมากสวยน้อยก็แล้วแต่สถานการณ์ ถึงทริปจะไม่สวยแต่คนที่นั่งข้างๆ ก็สวยนะครับ

 

กลัวไกด์     จะกลัวทำไมล่ะครับ ไกด์ทัวร์ดอยมีแต่คนน่ารัก ( ยกเว้นผู้เขียน ) ถึงแม้บางคนจะไม่ค่อยจะน่ารักแต่ก็ใจดี มีความเป็นมิตรสูง ( อันนี้รวมผู้เขียน ) แต่โดยรวมแล้วไกด์ของเราก็โอเค มีความเป็นมิตรสูง อารมณ์เดียวกับนักท่องเที่ยว คือ ชอบท่องเที่ยว ชอบเดินทาง อยากเห็นความงดงามของธรรมชาติ คนคอเดียวกันไปด้วยกันก็น่าจะเวิร์คนะครับ  

ไม่กลัวโค้งแล้วนะครับ ถึงตอนนี้ถ้ายังกลัวก็อยู่บ้านเปิดเวบทัวร์ดอยดูดีกว่าครับ เดี๋ยวจะเก็บภาพบรรยากาศของทริปมาให้ชมกัน

แต่ถ้าคิดว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องไปแม่ฮ่องสอนสักครั้งก็น่าจะตัดสินใจไปปีนี้นะครับ เพราะปีนี้ยังหนุ่มยังสาวกว่าปีหน้า หรือพูดง่ายๆ ก็คือว่า ปีหน้าแก่ลงกว่านี้ และค่าใช้จ่ายก็แพงกว่านี้เพราะน้ำมันขึ้นราคาแบบก้าวกระโดด  แล้วพบกันนะครับ
 

Copyright © Tourdoi.com All Rights Reserved.
Webmaster : tourdoi@gmail.com

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี   กาญจนบุรี  ปาย

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพ็คเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย   ทัวร์เชียงใหม่   ทัวร์เชียงราย    ทัวร์แม่ฮ่องสอน    ทัวร์ปาย   ทัวร์เขาสก    ทัวร์น้ำตกทีลอซู    ทัวร์หลวงพระบาง

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง

ข้อมูลดีๆ   ดอกไม้    กล้วยไม้    บัว   องุ่น   หมอดู   ทำนายฝัน    ดวงวันนี้    ภาพพื้นหลัง    ป่าไม้    เขื่อน