ทัวร์ดอย

 

หน้าแรกทัวร์ดอย โปรแกรมท่องเที่ยวกับทัวร์ดอย รวมภาพกิจกรรมท่องเที่ยว ทัวร์ดอย

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ดอยอ่างขาง  จ.เชียงใหม่

 ข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง แผนที่ดอยอ่างขาง ที่พักดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือ 137 กม. แยกซ้ายเข้าไปอีก 25 กม.  ดอยอ่างขางเป็นเทือกดอยสูงติดกับสันเขาพรมแดนประเทศพม่า จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวไปเยือนดอยอ่างขางคือการไปเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวภายโครงการหลวงอ่างขาง   สถานีเกษตรดอยอ่างขางได้รับการจัดตั้งเมื่อปี 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อวิจัยพืชเมืองหนาวเพื่อส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า  ดอยอ่างขางมีลักษณะเป็นแอ่งที่ราบในหุบเขาลักษณะเหมือนท้องกะทะหรือเหมือนอ่าง อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 1,400 เมตร   ภายในโครงการมีสถานที่น่าสนใจได้แก่ แปลงทดลองปลูกพืชผลไม้เมืองหนาว ได้แก่ สวนบ๊วย สวนท้อ สตอบอรี่ กีวี่ พลับ สาลี่ เบอลี่ บูล ภายในโครงการหลวงมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ สวนแปดสิบ โรงเรือนไม้ในร่ม  โรงเรือนกุหลาบ แปลงผัก ป่าซากุระ ป่าเมเปิล พระตำหนักอ่างขาง สวนบอนไซ

จากเชียงใหม่ 

ตุลาคม         :    

พฤศจิกายน   :    

ธันวาคม       :    13-15 ธ.ค.   / 20-22 ธ.ค.  

จากกรุงเทพฯ

พฤศจิกายน   :    ทริปปีใหม่ เที่ยวอ่างขาง นอนหลังละ 2 ท่าน

ธันวาคม       :   20-22 ธ.ค. / 29-31 ธ.ค.  นอนอ่างขาง ห้องละ 2 ท่าน

 

สวนแปดสิบ   เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวตั้งอยู่ใจกลางสถานีเกษตร สร้างขึ้นในวโรกาสที่หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธีโครงการหลวงมีพระชนพรรษาครบ 80 พรรษา  เป็นแหล่งรวบรวมไม้ดอกเมืองหนาวปลูกลงแปลงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม และยังมีซากุระแท้ๆ จากญี่ปุ่นให้ชมด้วยซึ่งจะออกดอกสวยงามในช่วงฤดูหนาวของทุกปี ส่วนไม้ดอกเมืองหนาวที่ปลูกลงแปลงชนิดอื่นที่ปลูกลงแปลงมีการปลูกสับเปลี่ยนให้มีดอกสวยงามตลอดทั้งปี

พระตำหนักอ่างขาง เป็นพระตำหนักหลังเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเมเปิ้ลบนเนินเขาด้านเหนือของสวนแปดสิบ ในช่วงที่เมเปิ้ลเปลี่ยนสีหรือช่วงที่เมเปิ้ลผลัดใบใหม่จะมีความสวยงามมาก สถานที่แห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมได้

สวนบ๊วย เป็นแปลงปลูกบ๊วยตั้งแต่เมื่อเริ่มโครงการ ต้นบ๊วยแต่ละต้นมีขนาดใหญ่ปลูกเป็นทิวแถวสวยงามแผ่กิ่งก้านเหมือนสวนบอนไซขนาดใหญ่ จะออกดอกสวยงามในช่วงเดือนมกราคม มีทั้งสีขาวและสีชมพูด โดยสวนนี้จะมีดอกสีขาว ส่วนสวนที่อยู่ตรงข้ามจะมีดอกทั้งสีขาวและสีชมพู  ทั้งสองสวนนี้ตั้งอยู่ริมถนนทางออก นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถแวะชมได้ ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ปลูกหญ้าในสวนบ๊วยทำให้เดินเที่ยวชมได้สบายไม่รกไปด้วยหญ้าเหมือนแต่ก่อน เราเคยรู้จักแต่บ๊วยสามรสไม่เคยเห็นต้นบ๊วยลูกบ๊วย มีโอกาสก็ไปชมกัน

โรงเรือนปลูกผัก  อยู่ตรงข้ามกับสวนบ๊วย เป็นโรงเรือนหลังสีโป่งแสงขนาดใหญ่เหมือนในภาพด้านล่าง ในโรงเรือนปลูกผักเมืองหนาวจากต่างประเทศ ด้านหลังโรงเรือนที่พื้นที่ทดลองปลูกผักแบบไม่ใช้ดิน ด้านหน้ามีที่จอดรถ นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าไปชมได้

แปลงปลูกผักกลางแจ้ง แต่ก่อนใช้พื้นที่นี้ปลูกผักกลางแจ้งเพื่อใช้ผลผลิตภายในโครงการและตัดจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว ปัจจุบันพื้นที่นี้ปรับปรุงใหม่เปลี่ยนเป็นแปลงปลูกไม้ดอกเมืองหนาวกลางแจ้งที่ปลูกลงแปลงเป็นแถวเป็นแนวเช่นฝิ่นประดับ และอีกหลายชนิดสับเปลี่ยนกันไป อยู่ตรงข้ามกับโรงเรือนวิจัยกุหลาบ

โรงเรือนกุหลาบ  เป็นโรงเรือนหลังคาโปร่งใส ภายในทำเป็นแปลงยกร่องปลูกกุหลาบชนิดต่างๆ กุหลาบในโรงเรือนนี้เป็นการปลูกเพื่อการวิจัย นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ แต่โรงเรือนนี้มีการให้น้ำอัตโนมัติซึ่งสั่งงานได้ตัวตั้งเวลา ดังนั้นการเข้าชมควรดูป้ายเวลาให้น้ำกุหลาบด้วยไม่งั้นมัวถ่ายๆ รูปอยู่น้ำพ่นลงมาเปียกกล้องหมด

โรงเรือนไม้ในร่ม โรงเรือนนี้สวยงามมากมีพรรณไม้นานาชนิดที่ปลูกได้อย่างสวยงามเพราะสามารถควบคุมสภาพน้ำฝนน้ำค้างที่จะทำอันตรายกับต้นไม้ได้ ต้นไม้ภายในจึงสมบูรณ์และสวยงาม กล้วยไม้รองเท้านารีที่ปลูกยากๆ แต่ที่นี่ปลูกได้อย่างง่าย กระถางนึงออกดอกเป็นร้อย แล้วยังมีกล้วยไม้สวยๆ และอีกมากมายหลายอย่าง ต้องลองไปชม

ชมภาพเที่ยวอ่าง

สวนแปดสิบ สวนคำดอย ซากุระญี่ปุ่น
สวนบ๊วย ท้อ ทะเลหมอก
จุดชมวิว สวนดอกไม้ ไร่สตอบอรี่

จุดที่น่าสนใจภายในโครงการหลวงอ่างขาง

ชมภาพทริปอ่างขาง จากทริปทัวร์ดอย.คอม

  ทริปวันที่ 24-26 ธ.ค. 2547
  ทริปวันที่ 29-31 ธ.ค. 2547

  ทริปวันที่ 11-13 ม.ค. 2548

  ทริปวันที่ 8-10 เม.ย. 2548

มุมโปรดของคนรักกาแฟ   เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากว่าจุดอื่นๆ  ที่นี่คือร้านอาหารสโมสรอ่างขาง บริเวณด้านหน้ามีซุ้มกาแฟ ให้บริการกาแฟและเค๊กอร่อยๆ เป็นมุมสบายๆ กาแฟอ่างขางมีรสอร่อยที่หลายมาแล้วพลาดไม่ได้ที่ต้องมาชิม กาแฟที่ให้บริการเป็นกาแฟมีหลายรสหลายแบบทั้งกาแฟร้อน กาแฟเย็น คาปูชิโน่ กาแฟเย็นอ่างขาง อีกหลายอย่างลองไปชิมดูครับ

การเดินทาง

จากเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสาย 107 เชียงใหม่-ฝาง เป็นเส้นทางผ่านแม่ริม แม่แตง เชียงดาว ทางแยกเข้าดอยอ่างขางมี 2 เส้นทาง คือ แยกซ้ายที่ กม.79 เป็นเส้นทางใหม่ที่ไม่ชันมากแต่ทางจะเปลี่ยวหน่อย ระยะทางจากแยกทางหลวงสาย 107 ไปจนถึงอ่างขางมีระยะทางประมาณ 50 กม.  อีกเส้นทางคือแยกที่ กม.137 มีระยะทางถึงอ่างขางประมาณ 25 กม. เป็นเส้นทางที่สั้นแต่ชันมาก รถเก๋งและรถทุกชนิดขึ้นได้ถ้าคนขับมีฝีมือ ถ้าไม่แน่ใจให้จอดรถไว้ที่วัดที่ปากทาง กม.137  หรือจอดรถไว้ที่บริเวณลานจอดรถเอกชนมีรั้วมิดชิด สถานที่รับจอดรถอยู่ตรงข้ามกับปากทางเข้าดอยอ่างขาง ค่ารถจอดคันละ 50 บาท แล้วนั่งรถสองแถวขึ้นไป หรือเหมารถขึ้นไป  เส้นทางขึ้นดอยอ่างขางสูงชันคดเคี้ยวและอันตรายถึงแม้ปัจจุบันมีการปรับปรุงผิวทางจราจรไว้ดีแล้วก็ยังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อย  ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากเบรคไหม้เบรคแตกขณะลงเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถเกียร์ออโต้

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง  ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้นั่งรถทัวร์สายกรุงเทพฯ - ท่าตอน ลงที่ปางทางอ่างขาง   หากเริ่มจากเชียงใหม่ให้ไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งช้างเผือกมีทั้งรถตู้และรถสองแถวบริการ และยังมีรถเมล์โดยสารสายเชียงใหม่-ท่าตอน วิ่งบริการด้วย

จากปากทางอ่างขาง กม. 137  มีรถสองแถวโดยสารให้บริการ มีทั้งแบบเหมาคันและแบบรถวินเต็มออก

ดอยอ่างขาง    ดอยอ่างขาง
สภาพเส้นทางขึ้นอ่างขางทางด้านหน้า

คลิกชม แผนที่เชียงใหม

 ค่าบำรุงสถานที่เพื่อเข้าชม

บัตรผ่านประตู   ท่านละ 50 บาท  รถยนต์คันละ 50 บาท  จ่ายครั้งเดียวที่ปากทางเข้า เข้าชมจุดต่างๆ ภายในโครงการได้ทุกจุด

ชมภาพ ดอกไม้สวย ดอกไม้เมืองหนาว ของสถานีเกษตรอ่างขาง  คลิกชมดอกไม้เมืองหนาวดอยอ่างขาง

แพคกจทัวร์อ่างขาง  ปี 2555 - 2556

AKR301 : อ่างขาง เชียงราย ม่อนแจ่ม
นอนในบรรยากาศสุดหนาวบนดอยอ่างขาง 1 คืน นอนในเชียงราย 1 คืน เที่ยว ชมวิวม่อนแจ่ม เที่ยวดอยอ่างขาง ชมสตอบอรี่ ขึ้นเจดีย์แก้วชมวิวแม่น้ำกก เที่ยวดอยแม่สลอง ชมไร่ชา เที่ยวดอยตุง วัดร่องขุ่น สามเหลี่ยมทองคำ ช๊อปปิ้งแม่สาย ชมหอนาฬิกาเชียงราย อลังการวัดร่องขุ่น  
สะดวกวันไหนคลิกในวันที่นั้นๆ ได้เลยครับ

โปรแกรมทัวร์ดอยอ่างขาง รับจากเชียงใหม่ เปิดรับจอง

ม.ค. 2556 :  4-6 ม.ค. / 11-13 ม.ค.   18-20  ม.ค.  25-27 ม.ค.

ก.พ. 2556 :  1-3 ก.พ.  8-10 ก.พ.  9-11 ก.พ.  15-17 ก.พ.  22-24 ก.พ.  23-25 ก.พ.

กรุงเทพฯ ดอยอ่างขาง เชียงราย

 ที่พักดอยอ่างขาง

อ่างขางมีที่พักในบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติไว้บริการนักท่องเที่ยวให้เลือกพักได้ตามรสนิยม  มีทั้งที่พักหรูๆ ในบรรยากาศสุดยอดจนถึงที่พักแบบประหยัดบรรยากาศตามอัตภาพ ตลอดจนการนอนเต็นท์ก็มีเต็นท์ไว้ใช้เช่านอน

ที่พักที่อ่างขางมีดังนี้

ที่พักดอยอ่างขาง

ที่พักในสถานีเกษตรดอยอ่างขาง เป็นบ้านพักของโครงการหลวงอ่างขาง  เต็มทุกวันถึง กพ. 2556

บ้านพักดอยอ่างขาง
ชื่อบ้านพัก พักได้ อัตราค่าที่พัก เม.ย. - ก.ย. อัตราค่าที่พัก ต.ค. - มี.ค.
บ้าน AK 1-20 2 คน

800 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

1,500 บาท (รวมอาหารเช้า)

บ้านริมดอย1-6 5 คน

1,400 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

2,500 บาท (รวมอาหารเช้า)

บ้าน AK 47 47 คน

200 บาท/คน/คืน (ไม่รวมอาหารเช้า)

400 บาท/คน/คืน (รวมอาหารเช้า)

บ้านดอยคำ1-3 4 คน

4,000 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

5,000 บาท  (รวมอาหารเช้า)

บ้านซากุระ 1-6 2 คน

1,200 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

2,000 บาท (รวมอาหารเช้า)

อาคารหอประชุม1-2 2 เตียง

800 บาท  (ไม่รวมอาหารเช้า)

1,500 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

อาคารหอประชุม3 5 เตียง

1,200 บาท  (ไม่รวมอาหารเช้า)

2,100 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

อาคารหอประชุม4 3 เตียง

1,000 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

1,800 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า)

ดอยอ่างขาง ที่พักนอกสถานีเกษตรอ่างขาง

รีสอร์ทที่พักหน้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่บริเวณชุมชนหน้าประตูทางเข้าสถานีเกษตร มีทั้งที่ตั้งอยู่บนไหล่เขา ปลูกสร้างเป็นหลังๆ และที่พักบนตึกที่ตั้งอยู่บนพื้นราบ ที่นี่มีหลายรีสอร์ทแต่ละรีสอร์ทไม่ค่อยแตกต่างกัน บนเขาอยู่สูงก็เห็นวิวสวยแต่เดินขึ้นเหนื่อย อยู่บนตึกด้านล่างก็สบายไม่ต้องเดินเหนื่อย ระดับมาตรฐานที่พักก็ใช้ได้แต่ไม่หรูหราเหมือนโรงแรมหลายดาว ถ้าต้องการพักแบบหรูหราสะดวกสบายก็ต้องรีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง แห่งเดียว

รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง   เป็นที่พักที่ดีที่สุดของอ่างขาง เป็นการร่วมลงทุนระหว่างโรงแรมอมารีกับสถานีเกษตรอ่างขาง  ตั้งอยู่ตรงปากทางเข้าสถานี เป็นโรงแรมขนาด 76 ห้อง ห้องพักเป็นเรือนไม้สักมีห้องเดี่ยว ห้องคู่ และห้องสวีท บรรยากาศหรู ห้องพักมาตรฐานตามโรงแรมชั้นนำทั่วไป ลิ้ง  รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง

ชมทุ่งดอกบัวตองแม่ฮ่องสอน เดือน พ.ย.  รายละเอียดโปรแกรมทัวร์

ชมทุ่งดอกทิวลิปสวยงามตระการตาปีละครั้ง รายละเอียดโปรแกรมทัวร์

Update บ้านพักว่าง 

สถานะล่าสุด  บ้านพักในสถานีเกษตรอ่างขาง บ้าน AK ว่าง 2 หลัง  วันที่ 11 ม.ค. 2557 

หมายเหตุ :  เบอร์นี้เป็นเบอร์โทรของบริษัททัวร์ซึ่งจองห้องไว้ใช้ในแพคเกจทัวร์แต่ใช้ไม่หมด หากต้องการใช้ห้องในวันที่ดังกล่าวก็สามารถโทรมาจองได้ เฉพาะวันที่กำหนดเท่านั้น  กรุณาอย่าโทรมาสอบถามห้องพักวันอื่น เพราะไม่มี แล้วเราไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของสถานีเกษตรอ่างขาง แล้วตอนนี้บ้านพักในสถานีเกษตรอ่างขางก็เต็มตลอดทุกวันตลอดเดือนมกราคม 2557 อ่านเข้าใจแล้วโทรมาจองได้ที่เบอร์ ศูนย์แปดเก้า-ศูนย์หนึ่งเก้าเจ็ดแปดเก้าเก้า

ที่พักอ่างขาง

ที่พักสถานีเกษตรอ่างขาง

ที่พักด้านหน้าสถานีเกษตรอ่างขาง

   

ที่พักดอยอ่างขาง

บ้านพักนาหา  
ที่อยู่  :  1283 หมู่ 5   ต.แม่งอน   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
:   053-450008

อ่างขางวิลล่า
ที่อยู่  :  16 หมู่ 5 บ้านคุ้ม  ต.แม่งอน   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
053-450010

บ้านพักเลาติง
ที่อยู่  :  3 หมู่ 5 บ้านคุ้ม  ต.แม่งอน   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
053-450005

สุวรรณภูมิรีสอร์ท
ที่อยู่ : 29 หมู่ 5  ตำบลแม่งอน  อ. ฝาง
โทร :  053-450045 , 081-7655609

บ้านพักจี๊ดจ๊าด
ที่อยู่ : 7 หมู่ 5  ตำบลแม่งอน  อ. ฝาง
โทร :  053-450009 , 087-1849951

อ่างขางฮิลล์รีสอร์ท
ที่อยู่  :  352/2 หมู่ 1  ต.แม่ข่า   อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่
โทร 
:   053-450043

จุดกางเต็นท์พักแรม

ที่พักที่อ่างขางมีปริมาณไม่เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาวในฤดูหนาว  การกางเต็นท์พักแรมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและประหยัด   จุดกางเต็นท์ดอยอ่างขางมีกระจายอยู่หลายจุด  จุดหลักคือบริเวณริมถนนก่อนลงสู่อ่างขาง  พื้นที่กางเต็นท์อยู่ริมถนนทั้งสองฝั่ง ที่นี่มีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย มีห้องสุขาบริการ มีเตาให้เช่า มีฟืนขาย

อีกจุดคือจุดกางเต็นท์บริเวณสนามหน้าโรงเรือนตรงข้ามทางเข้าสถานีเกษตรอ่างขาง  ลักษณะเป็นที่ราบข้างเสาธง มีห้องสุขาของโรงเรียนไว้บริการ ผู้ที่ไปใช้บริการพื้นที่นี้ควรช่วยค่าบำรุงสถานที่ด้วย จุดนี้มีผ้าห่มให้เช่า

อีกจุดคือ ที่จุดชมวิวกิ่วลม อ่างขางก็มีกิ่วลม  ที่จุดชมวิวมีพื้นที่กว้างอยู่บนเนินริมถนน อยู่ห่างไกลชุมชนและยังมีวิวที่สวยงาม

 

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

ดอยอ่างขางอยู่บนที่สูง อากาศเย็นสบายตลอดปี เหมาะกับการขึ้นไปพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี  ความงดงามแตกต่างกันไปบ้างตามช่วงเวลา นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมกันมากในช่วงฤดูหนาว

ช่วงฤดูหนาว  ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ที่นี่จะมีความหนาวเย็นและดอกไม้เมืองหนาวออกดอกงดงามมาก ในบางช่วงเวลาอาจจะมีน้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบจับยอดหญ้าในยามเช้า ดอกซากุระเมืองไทยหรือต้นพญาเสือโคร่งจะออกดอกสะพรั่งทั่วทั้งขุนเขาในช่วงปลายเดือนมกราคม-ต้นกุมภาพันธ์ ( แล้วแต่อากาศของแต่ละปี ) ในช่วงที่ดอกซากุระบานนี้ก็จะมีนกมาดูดกินน้ำหวาน การเที่ยวดอยอ่างขางในช่วงฤดูหนาวควรจะเตรียมชุดกันหนาวไปให้พร้อมเพราะที่นี่หนาวมาก

ช่วงฤดูร้อน มีนาคม-พฤษภาคม เหมาะที่จะหลบลมร้อนมานอนในบรรยากาศที่สบายกว่า ช่วงนี้ต้นเพาโลว์เนียจะออกดอกสีม่วงอมขาวบานสะพรั่งเต็มต้น สวยงามมาก

ช่วงฤดูฝน  มิถุนายน-กันยายน  ทางลื่นสักหน่อยแต่ป่าหน้าฝนก็คุ้มค่าที่จะมาเยือนเพราะสภาพป่าเขาและเทือกเขาจะมีสีเขียวสดชื่น ถึงแม้อาจจะเสี่ยงต่อการเจอฝนแต่ว่าถ้าหากฝนไม่ตกก็จะเป็นช่วงเวลาที่วิเศษที่สุดเนื่องจากสภาพอากาศจะใสปิ๊ง มองชมวิวได้ไกลๆ ไร้หมอกแดดขุ่นมัว

ช่วงปลายฝนต้นหนาว  ตุลาคม-พฤศจิกายน  เป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย ป่ายังไม่แห้งนัก ช่วงนี้ต้นเมเปิลและไม้ป่าอื่นๆ เริ่มเปลี่ยนสี กลายเป็นป่าเปลี่ยนสีที่มีสีสันแปลกตา งดงามไปทั่วทั้งหุบเขา

ปัญหาของการเที่ยวอ่างขาง  ปัญหาคือเรื่องรถสองแถวขึ้นอ่างขางโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถเช่าเหมาคัน ปัญหาคือจุดท่องเที่ยวบนอ่างขางอยู่กระจายเป็นจุดๆ ไม่ใช่ว่าจอดรถจุดเดียวแล้วเที่ยวจบเลย ปัญหาเกิดจากว่าเมื่อรับขึ้นมาแล้วก็จะมาปล่อยให้เที่ยวสวนแปดสิบซึ่งอยู่กลางสถานี จากนั้นก็บอกว่าเดี๋ยววนมารับแล้วก็หายไปเลยอาจจะเป็นเพราะว่าได้ผู้โดยสารลงดอยก็รับลงดอยไปเลยแต่ใช่ว่าเขาจะทิ้งนักท่องเที่ยว เขาไม่ทิ้งแต่เขาจะบอกให้เพื่อนคันอื่นมารับแทน กว่าจะรู้ว่าคันไหนมารับก็เวียนหัวอยู่พักใหญ่ พอมารับแล้วก็ใช่ว่าจะลงดอยเลยเพราะนักท่องเที่ยวจะต้องไปแวะเที่ยวอีกหลายจุด ก็คุยกันดูแก้ปัญหากันไป

ส่วนช่วงหยุดเทศกาลมีนักท่องเที่ยวมาก ทางผู้บริหารจัดการเรื่องรถก็รู้ปัญหาดีจึงวางระบบใหม่ใช้ระบบวิ่งเวียนเป็นรอบ ขึ้นคันไหนลงคันไหนก็ได้ รถที่มาส่งพอส่งเสร็จก็รับคณะอื่นลงเลย ส่วนคนที่จะลงก็มารอคิว คันไหนมาก็ขึ้นคันนั้น ส่วนจะแวะเที่ยวยังไงก็คุยๆ กันดู

ปัญหาอีกเรื่องหนึ่งคือรถตู้ที่นักท่องเที่ยวเช่าเหมามาเองจากต่างจังหวัด อันนี้ต้องคุยกันให้รู้เรื่องก่อนเช่านะว่าขึ้นดอยอ่างขางได้หรือเปล่า บางคณะเที่ยวไปเรื่อยๆ ไม่มีโปรแกรม พอมาถึงอ่างขางก็จะขึ้น รถก็ไม่ยอมขึ้น บางคณะก็บอกว่าเช่าไปเที่ยวเชียงใหม่แต่ไม่บอกว่าขึ้นดอยอ่างขาง ก็มีอยู่สองส่วน ส่วนหนึ่งไม่ขึ้นเพราะกลัวไม่กล้าขึ้นฝีมือไม่ถึง  มีรถตู้มากมายที่ไม่กล้าขึ้นอ่างขางเพราะรู้ว่าอันตราย  บางส่วนก็มีฝีมือแต่โยกโย้ไม่ขึ้นเพราะต้องการเรียกเงินเพิ่ม แต่บางครั้งเงินไม่ได้แก้ปัญหา เพราะถ้ารถบอกไม่ขึ้น แต่เราก็ไม่รู้ว่าไม่ขึ้นเพราะอะไร แต่พอเราบอกว่าให้พิเศษ 1,000 ก็อาจจะขึ้นได้ ถ้าให้ 2,000 ขึ้นได้แน่ๆ ถ้าให้ 3,000 รีบไปอย่างไว ถ้าให้ 5,000 นี่พูดเสร็จยังไม่ทันปิดประตูก็เหยียบคันเร่งไปแล้ว  ถ้าฝีมือไม่ถึงแล้วดันทุรังขึ้นเพราะอยากได้เงินก็อาจจะมีปัญหา ขึ้นไปแล้วดับบนทางชันนักท่องเที่ยวลงเดินแล้วรถถอยลงมาตั้งหลักใหม่โดยให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นให้ไปรอที่พ้นเนินก็มีให้เห็นบ่อยๆ หากเป็นช่วงหยุดยาวจะมีเจ้าหน้าที่ประจำตามจุดต่างๆ พอรถดับก็ต้องช่วยกันเข็น อย่าว่าแต่รถตู้เลยรถเก๋งเบาๆ ก็ดับกันอยู่บ่อยๆ  ขาขึ้นไม่มีปัญหา ถ้ารถขึ้นไม่ไหวอย่างเก่งก็ดับ รถมันเตือนเราด้วยการดับ แต่ขาลงนี่คือปัญหา รถมันไม่เตือนว่าลงไม่ได้ มันจะลงอย่างเดียว ลงอย่างไว ยิ่งเบรคแตกยิ่งไว เจอโค้งก็ไม่เข้าโค้งลงทางลัดไปเลย ดังนั้นถ้าจะเช่ารถมาเที่ยวเหนือต้องคุยให้ชัดว่าขึ้นดอยอ่างขางนะ ขึ้นได้ไม่ได้ให้รู้ก่อนเช่าคิดเพิ่มเท่าไรคุยกันไปก่อน อีกที่นึงคือดอยอินทนนท์  สองดอยที่แหล่ะที่รถตู้กลัว เที่ยวแล้วต้องปลอดภัยเลือกใช้บริการรถตู้ที่ดี

 

โปรแกรมทัวร์ปีนี้                                              โปรแกรมทัวร์แค้มปิ้งดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

โปรแกรมทัวร์ แม่ฮ่องสอน   ออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว ถ้ำแก้วโกมล กะเหรี่ยงคอยาว ทุ่งบัวตอง พระธาตุดอยกองมู ปายอุ๋ง ปาย ห้วยน้ำดัง
ทัวร์เชียงใหม่   ดอยอินทนนท์  หมีแพนด้า พระธาตุดอยสุเทพ  ดอยอ่างขาง นั่งช้าง ล่องแพ พืชสวนโลกรำลึก
ทัวร์เชียงราย   ภูชี้ฟ้า ดอยตุง วัดร่องขุ่น ดอยแม่สลอง แม่สาย ดอยผาหม่น ทิวลิปบานอลังการ
ทัวร์ปาย   ล่องแม่น้ำปาย บ่อน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮู น้ำตกมอแปง พระธาตุแม่เย็น
น้ำตกทีลอซู   อลังการน้ำตกใหญ่กลางป่าทุ่งใหญ่ ล่องแก่งเรือยางชมน้ำตกทีลอซู
ทัวร์เขาสก - กุ้ยหลินเมืองไทย   ล่องเรือเขื่อนรัชชประภา กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ เดินป่าชมดอกบัวผุด
ทัวร์น่าน   ล่องแก่งน้ำว้า ผาชู้ ดอยภูคา วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง
ทัวร์กาญจนบุรี   สังขละบุรี  น้ำตกห้วยขมิ้น น้ำตกเอราวัณ นั่งช้าง  ล่องแพไม้ไผ่ นอนแพเขื่อนศรีนครินทร์
ทัวร์ภูสอยดาว เดินป่าภูสอยดาว ชมทุ่งดอกไม้ น้ำตกสายทิพย์ น้ำตกมอส
ทัวร์ดอยเชียงดาว  เดินป่าดอยเชียงดาว ชมเทียนนกแก้ว
ทัวร์ดอยผ้าห่มปก  แค้มปิ้งโรแมนติกดอยผ้าห่มปก 3 วัน 2 คืน

 
  ท่องเที่ยวทะเลกับ นีโมทัวร์

ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี ทะเลแหวก สระมรกต  เที่ยวได้ตลอดปี

ทัวร์เกาะช้าง สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน นอนบนเกาะสิมิลัน 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

ทัวร์เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย ชมปะการังเจ็ดสี  23 ต.ค. - 15 พ.ค.

ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์  สุดยอดจุดดำน้ำตื้นทะเลไทย 15 พ.ย. - 5 พ.ค.

   
  ทัวร์ต่างประเทศ
  ทัวร์สิบสองปันนา  ล่องเรือแม่น้ำโขง เที่ยวเชียงรุ้ง เยือนไทลื้อ
  ทัวร์อินเดีย  แคชเมียร์ เลห์ ลาดัคห์
  ทัวร์พม่า ชเวดากอง พุกาม มัณฑเลย์ ทะเลสาบอินเล
  ทัวร์ลาว หลวงพระบาง ลาวใต้ คอนพะเพ็ง
  ทัวร์นิวซีแลนด์ เกาะเหนือ เกาะใต้ แดนสวรรค์ถิ่นใต้ แผ่นดินใหม่กลางมหาสมุทร สวยสุดๆ 
   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ    เชียงใหม่   เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  น่าน  พะเยา ลำพูน

ภาคกลาง    กาญจนบุรี   อุทัยธานี

ภาคตะวันออก   ชลบุรี  ระยอง  จันทรบุรี  ตราด

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   อุบลราชธานี  หนองคาย สกลนคร มุกดาหาร

ภาคใต้   กระบี่  พังงา  ภูเก็ต  สตูล

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย               รวม โรงแรม รีสอร์ท ที่พักทั่วไทย

ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   เขาสก   เขาสมอปูน   ออบหลวง   ดอยลังกาหลวง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   ปาย

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

ธรรมชาติศึกษา    ดอกไม้    ดอกไม้ป่า

Copyright © สงวนสิทธิ์ภาพถ่าย และบทความ