หน้าแรก   โปรแกรมทัวร์   ภาพท่องเที่ยว   ข้อมูลท่องเที่ยว   โรงแรมทั่วไทย   ท่องเที่ยวธรรมชาติ   เวบบอร์ด   อุทยานแห่งชาติ   แผนที่ทั่วไทย   ติดต่อเรา

<- กลับหน้าแรก รวมเขื่อน

ท่องเที่ยวเขื่อนทั่วไทยกับ...ทัวร์ดอย.คอม

 

ข้อมูลเขื่อนทั่วไทย

เขื่อนภาคเหนือ

เขื่อนภาคกลาง

เขื่อนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เขื่อนภาคใต้

 

 

เขื่อนห้วยหลวง

คลิกเพื่อขยาย 189kb

สถานที่ตั้งอ. กุดจับ จ. อุดรธานี

ลักษณะเขื่อน   

เป็นเขื่อนดิน สูง 12.50 เมตร สันเขื่อน ยาว 4.9 กิโเมตร เก็บน้ำได้ 113  ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 161 ล้านลูกบาศก์เมตร 

เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2513 ตัวเขื่อนสร้างเสร็จ พ.ศ. 2522 งานระบบส่งน้ำเสร็จ พ.ศ. 2527  วัตถุประสงค์สร้างเพื่อการชลประทาน สามารถส่งน้ำให้แก่พื้นที่ชลประทานจำนวน 94,830 ไร่ในฤดูฝน และ 30,000 ไร่ ในฤดูแล้ง  และยังเป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับใช้ผลิตน้ำประปาในจังหวัดอุดรธานี  การประปาอำเภอหนองวัวซอ  และการประปาอำเภอกุดจับ

ประโยชน์ที่ได้รับ

เป็นแหล่งเก็บกักน้ำเพื่อชลประทาน

เป็นแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค ผลิตน้ำประปา

เป็นแหล่งประมงน้ำจืด เป็นแหล่งอาหาร สร้างอาชีพให้คนในท้องถิ่น

ช่วยบรรเทาอุทักภัยในฤดูน้ำหลากไม่ให้น้ำไหลท่วมตัวเมืองอุดร ตัวเมืองอุดรเป็นแอ่งที่ราบท้องกะทะ เมื่อฝนตกต่อเนื่องหากน้ำไหลท่วมตัวเมืองจะสร้างความเสียหายมหาศาลอย่างที่เคยเกิด เขื่อนห้วยหลวงช่วยป้องกันและบรรเทาอุทกภัยได้อย่างมาก

การท่องเที่ยวบริเวณเขื่อนห้วยหลวง  ทัศนียภาพเมื่อมองจากสันเขื่อนจะเป็นแอ่งน้ำที่กว้างใหญ่ บนสันเขื่อนเป็นถนนสำหรับสัญจรผ่านไปมา นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอดชมวิวบนสันเขื่อนได้   บริเวณด้านซ้ายของเขื่อนมีสวนพักผ่อนที่ร่มรื่น มีศาลาชมวิว มีห้องน้ำที่สะดวกสบายไว้บริการให้แก่นักท่องเที่ยว  ตรงข้ามกับสวนพักผ่อนเป็นร้านอาหารชื่อว่าร้าน "ชาวเขื่อนห้วยหลวง"  ให้บริการอาหารกับผู้ที่เข้ามาพักผ่อน ชมวิวบริเวณเขื่อน นั่งรับประทานอาหารประเภทปลาน้ำจืดรสเด็ด

การเดินทาง   สำหรับผู้ที่ผ่านเส้นทางอุดรธานี - หนองบัวลำภู น่าจะหาเวลาแวะเข้าไปชมวิวที่เขื่อนห้วยหลวงสักหน่อย

 เขื่อนห้วยหลวงตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางสายหนองบัวลำภู - อุดรธานี  หรือถนนสาย 201 ห่างจากตัวเมืองอุดรธานี 28 กิโลเมตร แยกขวาเข้าไปถึงตัวเขื่อนอีก 9 กิโลเมตร เส้นทางเป็นถนนลาดยางอย่างดีตลอดเส้นทาง


สวนพักผ่อนบริเวณริมอ่างเก็บน้ำ


สันเขื่อน

 
Photo Gallery    ไม่มีภาพ     ขอเชิญเป็นส่วนร่วม เผยแพร่ความสวยงามในท้องถิ่น  ส่งภาพลงใน Gallery ได้ที่นี่ครับ  กรุณาระบุชื่อผู้ถ่าย - สถานที่ ขอบคุณครับ 


อ่างเก็บน้ำ


แนวสันเขื่อน


เขื่อน


ศาลาชมวิวริมอ่างเก็บน้ำ


ประตูระบายน้ำ


คลองชลประทานจากเขื่อน

 

ท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เฉพาะในกลุ่มของท่านเอง  8 -16 ท่าน  กำหนดวันเดินทางตามความสะดวกของท่าน

Copyright © 2005 Tourdoi.com All Rights Reserved.