หน้าแรก   โปรแกรมทัวร์   ภาพท่องเที่ยว   ข้อมูลท่องเที่ยว   โรงแรมทั่วไทย   ท่องเที่ยวธรรมชาติ   เวบบอร์ด   อุทยานแห่งชาติ   แผนที่ทั่วไทย   ติดต่อเรา

<- กลับหน้าแรก รวมเขื่อน

ท่องเที่ยวเขื่อนทั่วไทยกับ...ทัวร์ดอย.คอม

 

ข้อมูลเขื่อนทั่วไทย

เขื่อนภาคเหนือ

เขื่อนภาคกลาง

เขื่อนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เขื่อนภาคใต้

 

 

เขื่อนลำตะคอง

คลิกเพื่อขยาย 155kb

สถานที่ตั้ง :  อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

ลักษณะเขื่อน  เป็นเขื่อนดิน สูง 40.30 เมตร ยาว 521 เมตร กว้าง 10 เมตร เก็บกักน้ำได้ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร  มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 270 ล้านลูกบาศก์เมตร

เขื่อนลำตะคอง  เป็นเขื่อนเอนกประสงค์เพื่อการชลประทาน สร้างกันลำตะคองที่ช่องเขาเขื่อนลั่นกับช่องเขาถ่านเสียด ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2507 สร้างเสร็จ พ.ศ. 2512 เขื่อนลำตะคอง สามารถส่งน้ำให้แก่พื้นที่ชลประทานจำนวน 127,540ไร่ในฤดูฝน และ 50,000 ไร่ ในฤดูแล้ง รวมทั้งใช้เพื่อการประปาในเขตอำเภอสีคิ้ว อำเภอโนนสูง อำเภอขามทะเลสอ และเขตเทศบาลนครราชสีมาเพื่อโรงงานอุตสาหกรรม และยังช่วยบรรเทาอุกทกภัยในลุ่มน้ำลำตะคอง ลุ่มน้ำมูลให้ลดน้อยลง

ประโยชน์

ด้านการชลประทาน ส่งน้ำให้แก่พื้นที่ชลประทานจำนวน 127,540ไร่ในฤดูฝน และ 50,000 ไร่ ในฤดูแล้ง

ด้านการประมง เป็นแหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ เป็นแหล่งผลิตอาหารจากสัตว์น้ำ สร้างรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่น

ด้านการท่องเที่ยว เขื่อนลำตะคองมีทัศนียภาพที่สวยงาม บริเวณสันเขื่อนริมถนนมิตรภาพมีร้านอาหารของคนท้องถิ่นไว้บริการ และบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม

ประโยชน์เพื่อการอุปโภคบริโภค น้ำจากเขื่อนใช้เพื่อผลิตน้ำประปาในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา  

การเดินทาง 

เขื่อนลำตะคอง ตั้งอยู่ที่ ต. ลาดบัวขาว อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา การเดินทางจากตัวเมืองนครราชสีมา ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ไม่ต้องเข้าตัวอำเภอปากช่อง ให้ใช้เส้นทางหลังกเลี่ยงเมือง ประมาณกิโลเมตรที่ 185 ก็จะเห็นอ่างเก็บน้ำลำตะคองอยู่ทางด้านซ้ายมือ บริเวณจุดชมวิวมีที่จอดรถเป็นจุดพักรถชมวิว และมีร้านอาหารตั้งอยู่ริมทางเพื่อจำหน่ายอาหารอยู่หลายร้าน จากร้านอาหารสามารถชมวิวอ่างเก็บน้ำได้อย่างสวยงาม จากจุดนี้ไปบริเวณกิโลเมตรที่ 193-194 เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงสันเขื่อนลำตะคอง

........................................................................................................................................................
Photo Gallery    ไม่มีภาพ     ขอเชิญเป็นส่วนร่วม เผยแพร่ความสวยงามในท้องถิ่น  ส่งภาพลงใน Gallery ได้ที่นี่ครับ  กรุณาระบุชื่อผู้ถ่าย - สถานที่ ขอบคุณครับ 


สวนหย่อม


อนุสาวรีย์ชาติชาย


อ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง


อ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง


ไม่มีภาพครับ


ภาพไม่มีภาพครับ

 

ท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ เฉพาะในกลุ่มของท่านเอง  8 -16 ท่าน  กำหนดวันเดินทางตามความสะดวกของท่าน

Copyright © 2005 Tourdoi.com All Rights Reserved.