ทัวร์ ทัวร์ดอย

ดอกไม้ป่า

หน้าแรก   โปรแกรมทัวร์   ภาพท่องเที่ยว   ข้อมูลท่องเที่ยว   โรงแรมทั่วไทย   ท่องเที่ยวธรรมชาติ   เวบบอร์ด   อุทยานแห่งชาติ   แผนที่ทั่วไทย   ติดต่อเรา

<- กลับหน้าแรก รวมเขื่อน

เขื่อนในประเทศไทย

 

ข้อมูลเขื่อนทั่วไทย

เขื่อนภาคเหนือ

เขื่อนภาคกลาง

เขื่อนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เขื่อนภาคใต้

 

 

เขื่อนทับเสลา

คลิกเพื่อขยาย

สถานที่ตั้ง :  อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี

ลักษณะเขื่อน  เป็นเขื่อนดินบดอัดแน่น สูง 26.80 เมตร สันเขื่อนยาว 3,375 เมตร กว้าง 8 เมตร กักเก็บน้ำได้ 160 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่รับน้ำฝนประมาณ 534 ตารางกิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 124 ล้านลูกบาศก์เมตร

เขื่อนทับเสลา เป็นเขื่อนอเนกประสงค์เพื่อการชลประทานเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ สร้างปิดกั้นลำห้วยทับเสลาที่บ้านระบำ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี มีชื่อเรียกภาษาท้องถิ่นตามสถานที่สร้างว่า เขื่อนระบำ เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2528 แล้ว เสร็จ พ.ศ. 2531สามารถช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกในฤดูฝนได้ประมาณ 143,500 ไร่ และในฤดูแล้งได้ประมาณ 26,250 ไร่ และยังช่วยบรรเทาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในลุ่มน้ำทับเสลาและจังหวัดอุทัยธานี เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีภูมิประเทศสวยงาม มีทิวเขาที่ลดหลั่นโอบล้อมด้วยตัวอ่างเก็บน้ำเป็นแนวยาว  จากสันเขื่อนสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่งดงาม ในยามเย็นจะเห็นภาพพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยงามมาก ในอ่างเก็บน้ำมีเกาะแก่งน้อยใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปท่องเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำตามเกาะต่างๆ ได้โดยการใช้บริการเรือหางยาวของชาวประมงท้องถิ่น 

คลิกเพื่อขยาย บริเวณสันเขื่อน จุดปล่อยน้ำ

ประโยชน์

ด้านการชลประทาน เป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ช่วยให้มีน้ำใช้ในฤดูแล้ง ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำท่วมในฤดูฝน น้ำจากเขื่อนสามารถช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกในฤดูฝนได้ประมาณ 143,500 ไร่ และในฤดูแล้งได้ประมาณ 26,250 ไร่ และยังช่วยบรรเทาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในลุ่มน้ำทับเสลาและจังหวัดอุทัยธานี

ด้านการประมง เขื่อนทับเสลาเป็นแหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ของจังหวัดอุทัยธานี  เป็นแหล่งผลิตปลาน้ำจืด สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่น ยามเช้าที่หมู่บ้านริมเขื่อนจะมีปลาน้ำจืดมาขายเป็นจำนวนมาก บางร้านก็เก็บปลาเข้าตู้แช่ไว้เพื่อรอการขาย ในแต่ละปีเขื่อนทับเสลาผลิตอาหารให้คนในท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก

ด้านการท่องเที่ยว เขื่อนทัลเสลามีทัศนียภาพที่งดงาม วิวผืนน้ำที่กว้างใหญ่โอบล้อมด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่งดงาม ในอ่างเก็บน้ำก็เหมาะที่จะนั่งเรือหางยาวชมวิวและขึ้นไปเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำตามเกาะแก่งต่างๆ อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่นิยมการตกปลาเป็นอย่างยิ่ง

การเดินทาง เขื่อนทับเสลาอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร เป็นระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตร การเดินทางสู่เขื่อนทับเสลาโดยเริ่มจากจังหวัดอุทัยธานีถึงอำเภอลานสัก ระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร จากอำเภอลานสักเขี้ยวขวาไปตามถนนหนองฉาง- ถนนสุด หรือทางหลวงหมายเลข 3438 ระยะทาง 12 กิโลเมตร จากนั้นมีทางแยกซ้ายมือเข้าตัวอ่างทับเสลาอีก 2.5 กิโลเมตร
........................................................................................................................................................
Photo Gallery    ไม่มีภาพ  ขอเชิญเป็นส่วนร่วม เผยแพร่ความสวยงามในท้องถิ่น  ส่งภาพลงใน Gallery ได้ที่นี่ครับ  กรุณาระบุชื่อผู้ถ่าย - สถานที่ ขอบคุณครับ 


ไม่มีภาพครับ


ไม่มีภาพครับ


ไม่มีภาพครับ


ไม่มีภาพครับ


ไม่มีภาพครับ


ภาพไม่มีภาพครับ

   

Copyright © 2005 Tourdoi.com All Rights Reserved.