ทัวร์ดอย

เส้นทางเดินเท้าเข้าจุดพักแรมน้ำตกทีลอซู

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงภาพเส้นทางถนนที่เข้าไปยังที่พักแรมที่หน่วยทีลอซู ช่วงฤดูฝนไม่สามารถนำรถเข้าได้

          

การเดินทางไปน้ำตกทีลอซู จะต้องล่องเรือจาก กม. 0 ไปตามลำห้วยแม่กลอง แล้วไปขึ้นฝั่งที่จุดสีเหลือง

ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ใกล้ถนนที่สุด จากนั้นก็เดินไปตามถนน จากจุดขึ้นเรือ ไปยังจุดกางเต็นท์ ระยะทาง 10 กม.

เส้นทางเดินในป่า จากจุดขึ้นเรือสีเหลือง มายังถนนจุดสีส้ม
คลิกชมภาพเส้นทางเดินผ่านป่า
เส้นทางเดินจากจุดเริ่มต้นสีส้มเป็นทางลูกรัง
คลิกชมภาพเส้นทางเดินบนถนน
ช่วงกลางเป็นทางลาดยาง ช่วงสุดท้ายเป็นลูกรัง
คลิกชมภาพเส้นทางเดินบนถนน
ภาพเส้นทางด้านบนคือเส้นทางเดินจากจุดที่เรือมาส่ง ไปยังจุดกางเต็นท์พักแรมที่หน่วยฯ น้ำตกทีลอซู  สภาพเส้นทางก็เหมือนดังที่แสดงในภาพ ทางราบบ้าง ขึ้นเนินบ้าง ถ้าไปเที่ยวช่วงฤดูหนาวก็ไม่มีปัญหาเรื่องเดินเพราะรถของทัวร์จะรับนักท่องเที่ยวจากจุดขึ้นเรือไปส่งยังจุดกางเต็นท์พักแรม แต่ถ้ามาเที่ยวในช่วงฤดูฝนก็ต้องเดินเพราะทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ไม่อนุญาตให้นำรถเข้าไป ดังนั้นจึงต้องเดิน 

สอบถามกันเข้ามามาก ว่าเส้นทางเป็นอย่างไร อธิบายให้เห็นภาพก็ลำบาก จึงลงทุนส่งดาวเทียมขึ้นไปถ่ายภาพมาให้ชมกัน อยากจะเห็นภาพถนนช่วงไหนก็ลองเลื่อนเมาท์ไปแถวๆ นั้น ถ้ามีภาพมือให้คลิก ก็ลองคลิกเข้าไปชมกัน


คลิกชมเส้นทางเดินเข้าน้ำตก

ภาพเส้นทางเดินจากจุดกางเต็นท์พักแรมไปยังน้ำตก ระยะทาง 1.8 กม. เป็นทางคอนกรีต ตลอดเส้นทางไปจนถึงน้ำตกทีลอซู ระหว่างทางเดินก็มีจุดที่น่าสนใจให้ชมเป็นระยะๆ เดินเที่ยวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที เส้นทางช่วงนี้ต้องเดินทุกฤดูกาล รถเข้าไม่ได้ มีนักท่องเที่ยวถามมาว่า รถเข้าถึงน้ำตกทีลอซูหมั๊ย  ไม่ว่าฤดูไหนรถก็เข้าไม่ถึงน้ำตกทีลอซู รถเข้าไปถึงที่จุดกางเต็นท์พักแรมซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ซึ่งก็คือจุดสีเหลืองในแผนที จากจุดกางเต็นท์ต้องเดินเข้าไปชมน้ำตก ถึงจุดนี้ก็มีบางท่านถามมาอีกว่า ผู้สูงอายุไปได้หมั๊ย จากจุดกางเต็นท์ไปตัวน้ำตก เป็นเส้นทางคอนกรีตดังที่เห็นในภาพ ช่วงที่ยกระดับก็ทำเป็นขั้นบันได  สรุปได้ว่า ถ้าเดินไปวัดได้ เดินขึ้นศาลาไหว ก็เดินไปชมน้ำตกทีลอซูได้เพราะเหมือนกันเพียงแต่ไกลกว่า ดังนั้นหนุ่มๆ สาวๆ ตอนนี้มีเรี่ยวแรงก็ไปเที่ยวกันซะ  อ้อ...ใช่ซิ  มีแรงอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีตังค์ด้วย ลืมไป

ถึงแม้เที่ยวฤดูฝนต้องเดินเหนื่อย แต่ก็คุ้มกับความสวยงามของน้ำตก

การเดินทางไปน้ำตกทีลอซู จะต้องล่องเรือจาก กม. 0 ไปตามลำห้วยแม่กลอง แล้วไปขึ้นฝั่งที่จุดสีเหลือง