<< กลับไปหน้าตะกี้นี้                                         หมวด คุณภาพชีวิต                                              ก็บอกแล้วว่า อย่าคลิก

วัยทอง เป็นสุขด้วยการออกกำลังกาย

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทอง ไม่ว่าจะเป็นทั้งหญิงและชาย ร่างกายและจิตใจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติที่ควรจะเป็น แต่ไม่ต้องตกใจเพราะการที่จะใช้ชีวิตในช่วงวัยทองให้มีความสุขนั้นใช่ว่าจะไม่มี เพียงแต่จะต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และสร้างสุขภาพจิตที่ดี 

ทั้งนี้ การออกกำลังกายที่ถูกต้องจะช่วยลดลดอัตราการตายถึง 20% และลดการเป็นโรคหัวใจถึง 2เท่า

การเต้นแอโรบิกคือการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนวัยทอง 

นพ. พรชัย ตั้งลัคนวณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวเฉียว แนะนำว่า เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทองจะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในระบบต่างๆ เช่น ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อลดลง ข้อต่อเสื่อม ประสิทธิภาพของหัวใจและปอดถดถอย ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถจะชะลอหรือทำให้ดีขึ้นได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำและถูกวิธี 

“ เราพบว่า หากมีการเผาผลาญพลังงานอย่างน้อย 1,000 กิโลแคลอรี่ต่อสัปดาห์ จะสามารถลดอัตราการตายได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และพบว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกายมีโอกาสเป็นโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอถึง 2 เท่า เพราะการออกกำลังกายสามารถลดระดับความดันโลหิตได้เฉลี่ย 10 มิลลิเมตรปรอท ลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด ลดน้ำหนัก และช่วยชะลอภาวะกระดูกพรุน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟิน มีประโยชน์ต่อการลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับได้ดี นอกจากนี้ยังลดการเป็นมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด ” นพ.พรชัย กล่าวถึงประโยชน์ที่มีมากมายของการออกกำลังกาย

สำหรับวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนวัยทองนั้น พญ. นัทธมน ตั้งพลังกุล แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลหัวเฉียว แนะนำว่า ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ต่อเนื่องเป็นจังหวะในระยะเวลาหนึ่ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และระบบอวัยวะภายใน เช่น การเดินเร็ว ว่ายน้ำ เต้นลีลาศ โดยหลีกเลี่ยงการกระโดด การบิดหรือกระแทกของข้อต่อ และควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบเพื่อลดแรงกระแทกที่ข้อ โดยค่อยๆ เริ่มจากครั้งละ 5 นาที ทำวันละ 4 ครั้ง แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็นครั้งละ 10 นาที แต่ลดจำนวนครั้งเป็น 2 ครั้งต่อวัน จนร่างกายปรับสภาพได้จึงสามารถออกกำลังกายได้ต่อเนื่องเป็นเวลาครั้งละ 20-30 นาที 1 ครั้งต่อวัน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน 

“ เมื่อออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำประมาณ 1 เดือน คนวัยทองจะรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายทีดีขึ้น รู้สึกแข็งแรงกระฉับกระเฉง ทำงานต่างๆ ได้นานและคล่องขึ้นกว่าเดิม แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือมีอาการผิดปกติขณะออกกำลังกาย เช่น หน้ามืด แน่นหน้าอก วิงเวียน หอบเหนื่อย ใจสั่น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย ” พญ. นัทธมน สรุปในตอนท้าย 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 

 

วัยทองเป็นสุขด้วยการไปท่องเที่ยว สถานที่น่าสนใจ เดินทางง่าย ไม่ลำบาก และมีความหลากหลายใช้ชม แนะนำ ไปเที่ยวเชียงราย

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ   เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี  กาญจนบุรี   ปาย   สิบสองปันนา   

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพคเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย  ทัวร์เชียงใหม่  ทัวร์เชียงราย  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  ทัวร์ปาย  ทัวร์เขาสก   ทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์หลวงพระบาง   ทัวร์น่าน 
ทัวร์กาญจนบุรี   แพคเกจทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์ภูสอยดาว   ทัวร์ดอยเชียงดาว   ทัวร์ดอยผ้าห่มปก   ทัวร์นิวซีแลนด์   ทัวร์อินเดีย  

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา   แผนที่กรุงเทพ   

เที่ยวทะเล   เกาะช้าง     

ที่พัก  ที่พักเชียงใหม่  ที่พักเชียงราย  ที่พักปาย  ที่พักแม่ฮ่องสอน  ที่พักเกาะช้าง  ที่พักเกาะเสม็ด  ที่พักกระบี่  ที่พักภูเก็ต   ที่พักหัวหิน  ที่พักชะอำ  
ที่พักสังขละบุรี
   ที่พักเลย    

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   เขาสก  
แก่งกระจาน   ภูลังกา   ป่า ภูเขา
   

ข้อมูลทั่วไป   ดอกไม้  ไม้ดอกหอม  กล้วยไม้  บัว  ดอกบัว  องุ่น  หมอดู  ทำนายฝัน   ดวงวันนี้   ภาพพื้นหลัง   ป่าไม้   เขื่อน   นก  ผีเสื้อ  Gmail  สมัครอีเมลล์

การเดินทาง   สถานีขนส่งหมอชิต   สถานีขนส่งสายใต้  

วัด   พระแก้วมรกต  รับสมัครไกด์   

 

ท่องเที่ยวเป็นนิจ ชีวิตยืดยาว   |  สถานที่ ๑  |  กล้วยไม้ บัว  |  Gmail  | ภาพพื้นหลังแม่ฮ่องสอน  |