ข่าวประชาสัมพันธ์

ททท. สำนักงานสุรินทร์


ททท.ขอเชิญร่วมเชียร์งานประเพณี แข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ฯ ประจำปี ๒๕๕๑ 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ ขอเชิญชมและร่วมเชียร์งานประเพณี แข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ฯ ประจำปี ๒๕๕๑ ซึ่งมีกำหนดการจัดงาน ดังนี้ 

- งานประเพณี “ แข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี ๒๕๕๑ ในวันที่ ๑๘-๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๑ ณ ลำน้ำมูล บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ๖ รอบ ๑๒ สิหาคม อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ น. 

- งานประเพณี แข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ประจำปี ๒๕๕๑ ในวันที่ ๒๕-๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๑ ณ ลำน้ำมูล บริเวณหลังที่ว่าการอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ น. 

นางสาว บุญยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ เปิดเผยว่า ลำน้ำมูลเป็นเสมือนสายเลือดใหญ่ของชนชาวอีสาน เพราะเป็นลำน้ำใหญ่เพียงสายเดียวบนที่ราบสูงตอนล่าง ต้นน้ำของลำน้ำมูลอยู่ในเขตอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมาและไหลผ่าน จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนที่จะไปบรรจบกับลำน้ำชี และไหลลงสู่ลำน้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ดังนั้นสายน้ำแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยกลุ่มชนหลายเผ่าพันธุ์ที่อาศัยอยู่รวมกัน อาทิ ลาว เขมร กวย และ เยอ ที่ดำเนินชีวิตคู่ไปกับสายน้ำแห่งนี้ 

ด้วยความที่หลายชนเผ่าอาศัยอยู่บริเวณลำน้ำมูลจึงเกิดวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีและขนบธรรมเนียมหลากหลาย ซึ่งสามารถเที่ยวชมได้ตั้งแต่ จังหวัดนครราชสีมา เรื่อยไปจนถึงจังหวัดอุบลราชธานี ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชนเผ่าที่อาศัยอยู่ลุ่มน้ำมูล ซึ่งมีทั้งงานสถาปัตยกรรมโบราณ งานฝีมือ การละเล่น และประเพณีโบราณ ซึ่งล้วนเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่รักษาสืบทอดต่อกันมา เช่น ปราสาทพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ สถาปัตยกรรมเขมรโบราณที่สร้างตามความเชื่อของศาสนาฮินดู การใช้ชีวิตระหว่างคนกับช้างที่หมู่บ้านช้าง จังหวัดสุรินทร์ หรือ การร่ายรำประกอบเครื่องสะไน(เซิ้งสะไน) จังหวัดศรีสะเกษ 

ในอดีตกาล ความเชื่อและศรัทธาต่อสายลำน้ำมูลของชนชาวลุ่มน้ำเชื่อว่า เจ้าพ่อดงภูดิน เป็นผู้ดูแลแม่น้ำแห่งนี้ และคอยบันดาลน้ำให้ผลผลิตของชาวบ้านแถบลุ่มน้ำมูลให้อุดมสมบูรณ์ ดังนั้นเพื่อเป็นการตอบแทนจึงมีการสร้างศาล และน้ำเรือยาวมาแข่งขันบวงสรวงถวายศาลเจ้าพ่อดงภูดิน ซึ่งได้มีการปฏิบัติและสืบทอดต่อๆกันมาจนกลายเป็นประเพณี และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน 

ผู้ร่วมงานจะได้พบกับเรือต่างๆ เช่น เรือใหญ่ ๕๐ ฝีพาย เรือกลาง ๔๐ ฝีพาย เรือเล็ก ๓๐ ฝีพาย ชมเรือแชมป์ที่มีชื่อเสียงจากทุกภาคของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน เช่น เรือแชมป์แห่งประเทศไทยจากลุ่มน้ำเจ้าพระยา เรือแชมป์จากลุ่มน้ำโขง เป็นต้น และร่วมเชียร์การชิงความเป็นหนึ่งแห่งลุ่มน้ำมูลของเรือขนาดต่างๆ พร้อมความสนุกเพลิดเพลินไปกับนักพากษ์หลากลีลาที่เพิ่มความสนุกสนานให้กับการชมการแข่งเรือยาว นอกจากนี้ยังจะได้พบกับการออกร้านแสดงสินค้า (OTOP) หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

• ททท.สำนักงานสุรินทร์ โทร. ๐๔๔-๕๑๔๔๔๗ 

• สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ โทร.๐๔๔-๗๑๓๗๑๘-๙ 

• เทศบาลตำบลท่าตูม โทร.๐๔๔-๕๙๑๖๖๙ 

• เทศบาลตำบลเมืองคง จังหวัดศรีสะเกษ โทร.๐๔๕-๖๘๑๒๑๕

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ   เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี  กาญจนบุรี   ปาย   สิบสองปันนา   

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพคเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย  ทัวร์เชียงใหม่  ทัวร์เชียงราย  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  ทัวร์ปาย  ทัวร์เขาสก   ทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์หลวงพระบาง   ทัวร์น่าน 
ทัวร์กาญจนบุรี   แพคเกจทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์ภูสอยดาว   ทัวร์ดอยเชียงดาว   ทัวร์ดอยผ้าห่มปก   ทัวร์นิวซีแลนด์   ทัวร์อินเดีย  

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา   แผนที่กรุงเทพ   

เที่ยวทะเล   เกาะช้าง     

ที่พัก  ที่พักเชียงใหม่  ที่พักเชียงราย  ที่พักปาย  ที่พักแม่ฮ่องสอน  ที่พักเกาะช้าง  ที่พักเกาะเสม็ด  ที่พักกระบี่  ที่พักภูเก็ต   ที่พักหัวหิน  ที่พักชะอำ  
ที่พักสังขละบุรี
   ที่พักเลย    

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   เขาสก  
แก่งกระจาน   ภูลังกา   ป่า ภูเขา
   

ข้อมูลทั่วไป   ดอกไม้  ไม้ดอกหอม  กล้วยไม้  บัว  ดอกบัว  องุ่น  หมอดู  ทำนายฝัน   ดวงวันนี้   ภาพพื้นหลัง   ป่าไม้   เขื่อน   นก  ผีเสื้อ  Gmail  สมัครอีเมลล์

การเดินทาง   สถานีขนส่งหมอชิต   สถานีขนส่งสายใต้  

วัด   พระแก้วมรกต  รับสมัครไกด์