ข่าวประชาสัมพันธ์

ททท. สำนักงานสำนักงานสุรินทร์


ททท.ขอเชิญร่วมงานสืบสานบุญประเพณี แซนโฎนตา วันสารทเขมร 

จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ กำหนดจัดงานประเพณี แซนโฎนตา หรือสารทเขมรขึ้นในวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๑ เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นที่มีมาแต่โบราณ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด 

นางสาว บุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ เปิดเผยว่า จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ มีชาวพื้นเมืองที่เป็นชนเผ่าอยู่หลายชนเผ่าอาศัยอยู่รวมกัน โดยที่จังหวัดสุรินทร์จะเป็นชนเผ่า เขมร ลาว และกวย ที่จังหวัดศรีสะเกษ จะมีชนเผ่า เขมร ลาว กวย และยอ ประเพณีแซนโฎนตา เป็นประเพณีที่สืบทอดปฏิบัติกันมานานนับพันปี เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีของลูกหลานที่แสดงต่อผู้มีพระคุณทั้งที่ล่วงลับไปแล้ว และเป็นการอุทิศส่วนกุศลแก่ผีบรรพบุรุษ ปูย่า ตายาย พ่อแม่ ซึ่งเป็นกุศโลบายของชาวเขมรโบราณที่ต้องการให้ลูกหลานหรือญาติมิตรได้มาพบปะและทำความรู้จักกัน เป็นการสร้างความสามัคคีและความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เป็นที่พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน 

จังหวัดสุรินทร์ได้กำหนดการจัดงาน แซนโฎนตาบูชาบรรพบุรุษ ขึ้นในวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๑ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ.บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ และจะทำการเคลื่อนขบวนเฉลิมฉลองไปยังบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง 

ชมขบวนแห่เฌอโฎนตาและเครื่องจูนโฎนตา ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องเซ่นต่างๆ อาทิ อาหารคาวหวาน ขนม ข้าวต้ม กระยาสารท และขนมพื้นเมืองชาวเขมร ที่นำมาจัดรวมกันอย่างสวยงามตระการตา พร้อมทั้งขบวนอื่นๆ รวมกว่าอีก ๔๐ ขบวน และในวันเดียวกันนี้ยังจะได้ชมกิจกรรมบันเทิงทางวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น ศิลปะพื้นเมืองของชาวไทยชื้อสายเขมร ที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ ในปัจจุบัน เช่น เจรียง ลิเก กันตรึม ฯลฯ ณ บริเวณเวทีวัฒนธรรมเชียงปุม ภายในบริเวณองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่เวลา ๑๖.๐๐ น.เป็นต้นไป 

จังหวัดศรีสะเกษได้กำหนดจัดงาน เทศกาลกล้วยแสนหวี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมืองอำเภอขุขันธ์ ในวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๑ เวลา ๐๖.๐๐ น. ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ 

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยพิธีกรรมต่างๆ ไดแก่ พิธีบูชาศาลหลักเมืองอำเภอขุขันธ์ พิธีไหวศาลพระภูมิ พิธีบวงสรวงพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน(ตากะจะ) พิธีอัญเชิญดวงวิญญาณบรรพบุรุษของชาวอำเภอขุขันธ์ และจะเน้นที่เครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ประกอบด้วยอาหารคาวหวานและผลไม้ชนิดต่างๆ ซึ่งมีกล้วยเป็นผลไม้ที่สำคัญ และต้องนำมาใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้จำนวนมาก จึงได้มีการประกวดเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และการจำหน่ายกล้วยที่นำมาจากทั่วประเทศ การประกวดกล้วยงามเมืองขุขันธ์ การประกวดข้าวต้มมัด ประกวดขบวนแห่ รวมทั้งการชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นเมือง และการจำหน่ายสินค้า ( OTOP ) สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ 

ผู้สนใจร่วมงานสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

• ททท. สำนักงานสุรินทร์ ๐๔๔-๕๑๔๔๔๗ 

• องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ๐๔๔-๕๑๑๙๗๕ 

เทศบาลตำบลห้วยเหนือ ๐๔๕-๖๗๑๐๒๒

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ   เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี  กาญจนบุรี   ปาย   สิบสองปันนา   

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพคเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย  ทัวร์เชียงใหม่  ทัวร์เชียงราย  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  ทัวร์ปาย  ทัวร์เขาสก   ทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์หลวงพระบาง   ทัวร์น่าน 
ทัวร์กาญจนบุรี   แพคเกจทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์ภูสอยดาว   ทัวร์ดอยเชียงดาว   ทัวร์ดอยผ้าห่มปก   ทัวร์นิวซีแลนด์   ทัวร์อินเดีย  

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา   แผนที่กรุงเทพ   

เที่ยวทะเล   เกาะช้าง     

ที่พัก  ที่พักเชียงใหม่  ที่พักเชียงราย  ที่พักปาย  ที่พักแม่ฮ่องสอน  ที่พักเกาะช้าง  ที่พักเกาะเสม็ด  ที่พักกระบี่  ที่พักภูเก็ต   ที่พักหัวหิน  ที่พักชะอำ  
ที่พักสังขละบุรี
   ที่พักเลย    

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   เขาสก  
แก่งกระจาน   ภูลังกา   ป่า ภูเขา
   

ข้อมูลทั่วไป   ดอกไม้  ไม้ดอกหอม  กล้วยไม้  บัว  ดอกบัว  องุ่น  หมอดู  ทำนายฝัน   ดวงวันนี้   ภาพพื้นหลัง   ป่าไม้   เขื่อน   นก  ผีเสื้อ  Gmail  สมัครอีเมลล์

การเดินทาง   สถานีขนส่งหมอชิต   สถานีขนส่งสายใต้  

วัด   พระแก้วมรกต  รับสมัครไกด์