ทัวร์

ทัวร์

Home  |   ทัวร์ทีลอซู  |  ทัวร์เชียงราย   |  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  |  ทัวร์เขาสก  |  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  |  ทัวร์เกาะสิมิลันทัวร์เกาะช้าง  |  ทัวร์กระบี่   | ทัวร์หลีเป๊ะ

วัดพระแก้ว กำแพงเพชร

 รอยพระแก้วมรกตที่ 

วัดพระแก้วเมืองกำแพงเพชร

วัดพระแก้ว ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโบราณสถานมรดกโลกใน  อยู่ติดกับตัวเมืองกำแพงเพชรในปัจจุบัน ผังของวัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนานไปกับกำแพงเมือง ภายในวัดปรากฎร่องรอยฐานเจดีย์แบบต่างๆ รวม 35 ฐาน วิหารต่างๆ รวม 8 แห่ง และฐานโบสถ์รวม 3 แห่ง ซึ่งแสดงถึงการเป็นวัดใหญ่ที่มีความสำคัญมากมาก่อน บริเวณกลางวัดมีเจดีย์ทรงกลมองค์ใหญ่แบบลังกาเป็นเจดีย์ประธาน ที่ฐานโดยรอบทำเป็นซุ้มคูหามีสิงห์ยืนอยู่ภายใน

ตามประวัติกล่าวว่าช่วงสมัยของสมเด็จพระราเมศวร ( ครองราชย์ครั้งที่ 2 ) แห่งกรุงศรีอยุธยา  ได้มีการปราบปรามสุโขทัยเป็นเมืองขึ้น  ขณะนั้นเมืองวชิรปราการ ( กำแพงเพชร ) ซึ่งเป็นหัวเมืองหนึ่งแห่งกรุงสุโขทัย จึงต้องตกเป็นของกรุงศรีอยุธยาด้วย  กรุงศรีอยุธยาได้ส่งขุนนางผู้ใหญ่คือพระยาญาณดิสไปปกครองเมืองกำแพงเพชร นางจันทร์ผู้เป็นมารดาพระยาญาณดิสได้อัญเชิญพระแก้วมรกตไปด้วย และได้ตั้งประดิษฐานไว้ที่พระอุโบสถ วัดนี้มีชื่อเรียกสืบต่อกันมาว่าวัดพระแก้ว

ต่อมาพระยาญาณดิสได้มอบพระแก้วให้กับเจ้ามหาพรหม แห่งเมืองเชียงราย ไม่ทราบแน่ชัดว่าพระแก้วประดิษฐานอยู่ที่กำแพงเพชรเป็นเวลานานเท่าใด

 

การเดินทาง

วัดพระแก้ว บริเวณอุทยาประวัติศาสตร์กำแพงเพชร อยู่ติดกับตัวเมืองกำแพงเพชร จากถนนทุกสายที่มาให้มุ่งสู่ตัวเมืองกำแพงเพชร เมื่อเข้าตัวเมืองมีทางแยกซ้าย มีป้ายบอกชัดเจน  หากต้องการนั่งรถรางชมอุทยานประวัติศาสตร์ สามารถติดต่อที่ได้สถานีรถราง หน้าที่ทำการเทศบาลริมแม่น้ำปิง  เบอร์โทรติดต่อ .... ติดไว้ก่อน

โรงแรมที่พัก

เพชรโฮเต็ล

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบริเวณใกล้เคียง


วัดพระสี่อริยาบท

วัดช้างรอบ

  

วัดพระนอน

 น้ำตกคลองลาน

กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

- นั่งรถรางชมเมืองเก่าโดยรอบทั้งภายในบริเวณกำแพงเมืองและนอกเมือง มีการบรรยายเกี่ยวกับความเป็นมาของแต่ละสถานที่

- เที่ยวชมน้ำตกคลองลาน พักผ่อน เล่นน้ำ

 

 

 

เขียน / ถ่ายภาพ  โดย  Webmaster   10 พ.ค. 2548

   

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ   เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี  กาญจนบุรี   ปาย   สิบสองปันนา   

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพคเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย  ทัวร์เชียงใหม่  ทัวร์เชียงราย  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  ทัวร์ปาย  ทัวร์เขาสก   ทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์หลวงพระบาง   ทัวร์น่าน 
ทัวร์กาญจนบุรี   แพคเกจทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์ภูสอยดาว   ทัวร์ดอยเชียงดาว   ทัวร์ดอยผ้าห่มปก   ทัวร์นิวซีแลนด์   ทัวร์อินเดีย  

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา   แผนที่กรุงเทพ   

เที่ยวทะเล   เกาะช้าง     

ที่พัก  ที่พักเชียงใหม่  ที่พักเชียงราย  ที่พักปาย  ที่พักแม่ฮ่องสอน  ที่พักเกาะช้าง  ที่พักเกาะเสม็ด  ที่พักกระบี่  ที่พักภูเก็ต   ที่พักหัวหิน  ที่พักชะอำ  
ที่พักสังขละบุรี
   ที่พักเลย

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   เขาสก  
แก่งกระจาน   ภูลังกา   ป่า ภูเขา
   

ข้อมูลทั่วไป   ดอกไม้  ไม้ดอกหอม  กล้วยไม้  บัว  ดอกบัว  องุ่น  หมอดู  ทำนายฝัน   ดวงวันนี้   ภาพพื้นหลัง   ป่าไม้   เขื่อน   นก  ผีเสื้อ  Gmail  สมัครอีเมลล์

การเดินทาง   สถานีขนส่งหมอชิต   สถานีขนส่งสายใต้  

วัด   พระแก้วมรกต  รับสมัครไกด์