ทัวร์

ทัวร์

Home  |   ทัวร์ทีลอซู  |  ทัวร์เชียงราย   |  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  |  ทัวร์เขาสก  |  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  |  ทัวร์เกาะสิมิลันทัวร์เกาะช้าง  |  ทัวร์กระบี่   | ทัวร์หลีเป๊ะ

วัดพระแก้วดอนเต้า  ลำปาง

 รอยพระแก้วมรกตที่ 
วัดพระแก้วดอนเต้า  จ. ลำปาง

รูปปั้นช้างบอกเรื่องราวเกี่ยวกับการอัญเชิญพระแก้วมรกตมายังลำปาง

เมื่อพระเจ้าสามฝั่งแกน กษัตริย์ของเชียงใหม่ทราบข่าวการพบพระแก้วมรกตจึงได้อัญเชิญพระแก้วมรกตไปยังเมืองเชียงใหม่  เมื่อขบวนช้างอัญเชิญพระแก้วมรกตมาถึงยังเมืองเขลางค์นคร (ลำปาง) ก็บ่ายหน้าลงทางทิศใต้มิได้เดินขึ้นเหนือไปเมืองเชียงใหม่ เป็นอยู่อย่างนี้หลายครา ฤาจะเป็นเพราะว่าองค์พระแก้วมรกตต้องการจะประดิษฐาน ณ เมืองแห่งนี้  จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ วัดในเมืองลำปาง ต่อมาเรียกว่าวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม  อีก 32 ปีต่อมาตรงกับสมัยพระเจ้าติโลกราชแห่งเมืองเชียงใหม่ ได้อัญเชิญพระแก้วมรกตไปยังเชียงใหม่อีกครั้งหนึ่ง และได้อัญเชิญประดิษฐาน ณ วัดเจดีย์หลวง  รวมเวลาที่พระแก้วมรกตประดิษฐานอยู่ที่วัดพระแก้วดอนเต้า ลำปาง เป็นเวลา 32 ปี

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ตั้งอยู่ที่ ถนนสุชาดา ภายในเมืองลำปาง เป็นวัดเก่าแก่สวยงาม มีอายุนับพันปี ปูชนียสถานที่สำคัญของวัดได้แก่ องค์พระบรมธาตุดอนเต้า พระเจดีย์องค์ใหญ่ซึ่งบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า

วิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่มีอายุเก่าแก่

วิหารพระเจ้าทองทิพย์ สร้างโดยพระนางจามเทวี อายุเก่า 1000 ปี เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทองทิพย์ศิลปะสมัยเชียงแสน

มณฑปศิลปะแบบพม่า

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบริเวณใกล้เคียง

นั่งรถม้าเมืองลำปาง

ไหว้พระธาตุลำปางหลวง

   

พระประธานวัดพระธาตุลำปางหลวง

 เที่ยวบ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน

กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

- ไหว้พระ นั่งรถม้ารอบเมือง  เยี่ยมชมโรงงานเซรามิค ซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิคราคาจากโรงงาน

- ท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ อาบน้ำแร่แช่น้ำพุร้อนที่บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน

 

เขียน / ถ่ายภาพ  โดย  Webmaster   10 พ.ค. 2548

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย

ข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ   เชียงใหม่   เชียงราย   แม่ฮ่องสอน  อุทัยธานี  กาญจนบุรี   ปาย   สิบสองปันนา   

น้ำตกต่างๆ   น้ำตกทีลอซู  น้ำตกโกรกอีดก

แพคเกจทัวร์  ทัวร์ดอย  เที่ยวดอย  ทัวร์เชียงใหม่  ทัวร์เชียงราย  ทัวร์แม่ฮ่องสอน  ทัวร์ปาย  ทัวร์เขาสก   ทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์หลวงพระบาง   ทัวร์น่าน 
ทัวร์กาญจนบุรี   แพคเกจทัวร์น้ำตกทีลอซู   ทัวร์ภูสอยดาว   ทัวร์ดอยเชียงดาว   ทัวร์ดอยผ้าห่มปก   ทัวร์นิวซีแลนด์   ทัวร์อินเดีย  

แผนที่  แผนที่ประเทศไทย   แผนที่เชียงใหม่   แผนที่เชียงราย   แผนที่แม่ฮ่องสอน   แผนที่อุบลราชธานี   แผนที่หนองคาย    แผนที่นครราชสีมา   แผนที่กระบี่    แผนที่ภูเก็ต   แผนที่พังงา   แผนที่กรุงเทพ   

เที่ยวทะเล   เกาะช้าง     

ที่พัก  ที่พักเชียงใหม่  ที่พักเชียงราย  ที่พักปาย  ที่พักแม่ฮ่องสอน  ที่พักเกาะช้าง  ที่พักเกาะเสม็ด  ที่พักกระบี่  ที่พักภูเก็ต   ที่พักหัวหิน  ที่พักชะอำ  
ที่พักสังขละบุรี
   ที่พักเลย    

ข้อเที่ยวดอย ภูเขา แค้มปิ้ง    ดอยอ่างขาง   ดอยเชียงดาว   ดอยผ้าห่มปก   ดอยม่อนจอง    ดอยลังกาหลวง   ภูสอยดาว   ดอยตุง   ภูชี้ฟ้า   ภูกระดึง   เขาสก  
แก่งกระจาน   ภูลังกา   ป่า ภูเขา
   

ข้อมูลทั่วไป   ดอกไม้  ไม้ดอกหอม  กล้วยไม้  บัว  ดอกบัว  องุ่น  หมอดู  ทำนายฝัน   ดวงวันนี้   ภาพพื้นหลัง   ป่าไม้   เขื่อน   นก  ผีเสื้อ  Gmail  สมัครอีเมลล์

การเดินทาง   สถานีขนส่งหมอชิต   สถานีขนส่งสายใต้  

วัด   พระแก้วมรกต  รับสมัครไกด์